Cho phép tăng bội chi ngân sách không quá 240.000 tỉ đồng trong 2 năm 2022 - 2023

27/04/2022 10:43 GMT+7

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 126 kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về tình hình rà soát danh mục và mức vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết 43/2022.

Theo đó, về chính sách tài khóa, chính sách miễn, giảm thuế, tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176.000 tỉ đồng cho lĩnh vực y tế, phòng, chống dịch bệnh, an sinh xã hội, lao động, việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động; tăng hạn mức bảo lãnh Chính phủ đối với trái phiếu phát hành trong nước cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cho phép tăng bội chi ngân sách nhà nước khoảng 1 - 1,2% GDP/năm, không vượt quá 240.000 tỉ đồng trong 2 năm 2022 và 2023.

Về chính sách tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay tối thiểu 0,5 - 1%; tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; sử dụng các nguồn tài chính hợp pháp để nhập khẩu vắc xin, thuốc điều trị và thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch trong trường hợp cần thiết; tiếp tục tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động, bảo đảm tính khả thi và tổ chức triển khai nhanh trong thực tế...

Ngoài ra, Chính phủ cho phép áp dụng các chính sách khác như sử dụng khoảng 5.000 tỉ đồng từ Quỹ dịch vụ viễn thông công ích VN để phát triển hạ tầng viễn thông, internet, trong đó có 1.000 tỉ đồng trang bị máy tính bảng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”; khoảng 5.000 tỉ đồng để đổi mới công nghệ, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ... và cho phép áp dụng một số cơ chế đặc thù để thực hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.