Chỗ trọ ở ký túc xá

20/08/2009 02:16 GMT+7

Sau niềm vui trúng tuyển ĐH, giờ đây các tân sinh viên (SV) đang gấp rút tìm chỗ trọ chuẩn bị cho năm học mới. Và ký túc xá (KTX) là ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: Tiếp nhận SV từ ngày 27-28.8

Mức phí từ 70 - 90 ngàn đồng/SV/tháng

Ông Nguyễn Thanh An - Giám đốc Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: năm học 2009-2010, KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có khoảng 8.000 chỗ ở, trong đó có khoảng 4.000 chỗ dành cho tân SV. Hiện trên trang web của KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đã đăng tải danh sách tân SV nội trú của: ĐH Quốc tế, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, khoa Kinh tế, ĐH Công nghệ thông tin. Theo đó, mức phí dành cho SV các tỉnh có đầu tư xây dựng KTX là 70.000 đồng/SV/tháng, SV ngoài danh sách các tỉnh có đầu tư xây dựng KTX là 90.000 đồng/SV/tháng. Ngoài ra, mỗi SV phải đóng một số phí khác, bao gồm phí thế chân tài sản và cơ sở vật chất là 100.000 đồng/SV/năm học. Hiện KTX có 5 nhà ăn phục vụ hai bữa cơm chính trưa và chiều, trong đó có một số căn-tin phục vụ ăn sáng và khuya. Hiện nay giá cơm tại KTX dao động từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/đĩa, một số  căn-tin phục vụ cơm thêm không tính tiền. Hằng ngày, Tổ quản lý dịch vụ phối hợp với Trạm y tế cử cán bộ kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán và căn-tin nhằm đảm bảo sức khỏe cho SV, CB-CNV. Đối với những SV gặp hoàn cảnh khó khăn, nhà ăn A5, A8 sẽ tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách bán phiếu ăn trả chậm.

Nhiều quyền lợi cho SV

SV sẽ được tạo việc làm thêm tại nhà ăn. SV làm đơn có sự xác nhận của trưởng nhà mình đang ở gửi Tổ quản lý dịch vụ để được sắp xếp công việc phù hợp. Ban quản lý KTX sẽ tiếp nhận SV vào ở theo lịch nhập học của các trường (từ 27-28.8). Khoảng giữa học kỳ 1, KTX sẽ đưa vào sử dụng một dãy nhà mới với khoảng 400 chỗ ở cho sinh viên. Để giúp SV học tập, tiếp cận công nghệ, thông tin nhanh hơn, ngoài hệ thống máy vi tính kết nối internet, Ban giám đốc Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã có wireless toàn bộ làng KTX. Tất cả SV đều được cấp username,    password để được truy cập miễn phí. SV sống ở xung quanh làng KTX có thể đăng ký với Ban quản lý để sử dụng. Ngoài ra, KTX cũng kết hợp với Trung tâm ngoại ngữ ĐH Quốc gia mở thêm chi nhánh dạy ngoại ngữ và một quán cà phê không khói thuốc phục vụ giải trí cho SV sau những giờ học. Ông An cho biết thêm: “Để bảo đảm an toàn cho SV sống tại khu vực làng đại học, chúng tôi phối hợp với địa phương tổ chức nhiều chốt an ninh dọc tuyến đường SV di chuyển từ nhà khách đến trục đường chính dẫn vào KTX ĐH Quốc gia”.

Thủ tục nhập KTX

SV phải trình giấy khám sức khỏe, giấy báo nhập học (với SV năm 1) hoặc thẻ SV để nhận hồ sơ. Khai đầy đủ các yêu cầu trong hồ sơ. Nộp hồ sơ và lệ phí theo quy định của KTX. Hồ sơ gồm có: Hồ sơ SV ở KTX (theo mẫu). Bản sao giấy báo nhập học hoặc thẻ SV. Bản photo CMND. Các giấy tờ ưu tiên có xác nhận của trường hoặc địa phương (nếu có). 4 tấm ảnh 3x4.

Cấp thẻ nội trú

KTX sẽ cấp thẻ nội trú cho SV chậm nhất 30 ngày kể từ ngày đăng ký ở KTX. Thẻ nội trú chỉ có giá trị lưu hành nội bộ, SV xuất trình thẻ nội trú khi ra vào cổng hoặc bất kỳ thời điểm nào (trong phạm vi KTX) khi được cán bộ quản lý yêu cầu.

Mở tài khoản ATM

SV ở KTX chỉ cần mở tài khoản không kỳ hạn với số dư tối thiểu 100.000 đồng là có thể yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp thẻ (phí làm thẻ là 50.000 đồng đối với thẻ phát hành thường và 100.000 đồng đối với thẻ phát hành nhanh). Khi mở tài khoản sinh viên chỉ cần đem theo giấy CMND (kèm bản photocopy) và đăng ký chữ ký tại ngân hàng. Khi cần tư vấn, giải đáp thắc mắc, khiếu nại: Liên hệ tại các quầy giao dịch tại các điểm đặt máy ATM hoặc theo số máy: 08.8257423 - 08.8272935 để được giải quyết.

Để tránh “sập bẫy”, nhất là khi tìm nhà trọ, tân SV nên liên hệ với tổ chức Đoàn - Hội tại trường mình để được chỉ dẫn, hỗ trợ. Không nên nghe theo lời “cò mồi” hoặc những quảng cáo không rõ ràng. Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM (trụ sở chính - 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1; điện thoại: 08.38274709; cơ sở 2 - Khu dịch vụ công cộng SV, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức; website: www.trungtamhotrosinhvien.com) có bộ phận giới thiệu nhà trọ và việc làm cho SV. (LÊ XUN DŨNG, Trưởng phòng Tổ chức- Hành chính Trung tâm Hỗ trợ SV TP.HCM)

Đăng ký ở trọ online

KTX ĐH Bách khoa TP.HCM (497 Hòa Hảo, P.7 Q.10,  ĐT: 08.39573946) nằm cách trường chỉ 1,5 km, có quy mô 12 tầng lầu và 1 tầng hầm để xe, tổng diện tích xây dựng 38.000m2, 3 thang máy, 5 thang bộ và hệ thống phòng cháy chữa cháy, báo cháy tự động, điện thoại nội mạng và internet không dây được phủ khắp... Đối với tân SV, hiện KTX đang nhận đăng ký ở trọ KTX online trên website http://ktxbk.vn/ktx/ đến hết ngày 28.8 (công bố kết quả từ 31.8). Thời gian đóng tiền, làm thủ tục thuê chỗ và ở từ 1.9 - 6.9 tại phòng tiếp khách SV tại KTX.


Phòng máy vi tính của KTX ĐH Bách khoa - Ảnh: Trang web KTX ĐH Bách khoa 

KTX có 307 phòng (gần 2.500 chỗ) dành cho SV Bách khoa diện ưu tiên (con thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa...). Năm nay KTX sẽ tiếp nhận khoảng 200 tân SV. Mỗi phòng 43m2 có 8 SV (4 giường tầng sắt), 7 bóng đèn, 2 quạt trần, nước được cấp 24/24 giờ, 1 bàn sinh hoạt chung, sân phơi, nhà vệ sinh khép kín. Mỗi SV được trang bị: 1 tủ sắt, 1 bàn học liền kệ sách và có chỗ để máy vi tính, 1 ghế ngồi sắt nệm, kệ để giày dép. Mức phí là 250.000 đồng/tháng (bao gồm tối đa 10 kW điện, 4m3 nước miễn phí).

KTX có thư viện 100 chỗ, phòng máy tính 140 máy cấu hình mạnh, nhà ăn diện tích 300m2, phòng sinh hoạt đa năng, phòng tiếp khách SV 59 chỗ ngồi; phòng y tế, điểm giao dịch ATM, 2 phòng khách với 16 chỗ dành cho thân nhân SV nội trú đến thăm và ở lại qua đêm khi cần. Mỗi tầng bố trí 1 phòng sinh hoạt chung để sinh viên học nhóm, hội họp sinh hoạt tập thể, xem tivi truyền hình cáp.

KTX ĐH Sư phạm TP.HCM: Mỗi phòng dành cho 8 SV

Tọa lạc ở 351A Lạc Long Quân, P.5 Q.11, (ĐT: 08.38650758) có sức chứa 1.500 SV. Năm nay KTX sẽ tiếp nhận trên 300 tân SV, ưu tiên xét trước cho các đối tượng con liệt sĩ, thương binh, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa... Mỗi phòng dành cho 8 SV ở có giường, tủ, nhà vệ sinh khép kín, mức phí 85.000 đồng/tháng, bao gồm 10 kW điện và 4m3 nước miễn phí. KTX có phòng đọc với hàng ngàn đầu sách, căn-tin, hội trường, phòng sinh hoạt chung, sân cầu lông, bóng chuyền, bóng đá mini, phòng bóng bàn... Khoảng đầu tháng 9, khi SV nhập học (theo giấy gọi của trường), SV có nguyện vọng ở KTX sẽ làm đơn theo mẫu và nộp ở Phòng đào tạo (đặt tại cơ sở 280 An Dương Vương, P.4, Q.5). Sau khi xét, Phòng đào tạo sẽ chuyển danh sách SV về KTX. Thời gian KTX tiếp nhận SV các năm thường vào khoảng ngày 10 -15.9.

KTX 135B Trần Hưng Đạo: 70 ngàn đồng/SV/tháng

Bao nhiêu năm vẫn chỉ áp dụng một mức giá ổn định đối với chỗ trọ của SV, cụ thể là 70 ngàn đồng/SV/tháng. Đó là quy định tại KTX 135B Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM). Số tiền này gồm cả 10 kW điện, 4m3 nước/SV/tháng... Trung bình một phòng có khoảng 8 SV. Theo ông Hứa Văn Hoàng - Giám đốc KTX trường ĐH Khoa học Tự nhiên và trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn TP.HCM (135B Trần Hưng Đạo, Q.1), trong năm học này, KTX này nhận vào khoảng 300 tân SV, so với tổng sức chứa của KTX là 888 người. Số lượng này có thể còn dao động đôi chút, tùy thuộc vào số SV năm cuối rời KTX. Tiêu chuẩn, điều kiện để xét vào ở KTX không phụ thuộc vào điểm số, mà chỉ xét theo chế độ chính sách. Ông Hoàng cho hay, thời gian nhận tân SV từ ngày 17.8. Được biết, bên dưới KTX này có căn-tin phục vụ SV, mỗi suất cơm ở đây có giá từ 8.000 đồng đến 12.0000 đồng.

KTX ĐH Kinh tế TP.HCM: Ngày 5.9 tiếp nhận tân SV

Ông Hoàng Văn Long, Giám đốc KTX trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: Năm nay, chúng tôi nhận vào 315 tân SV ở các điểm KTX của trường. Tiêu chuẩn xét chọn theo thứ tự ưu tiên là: SV dân tộc thiểu số; con liệt sĩ, con thương binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên, con bộ đội xuất ngũ. Ông Long cho hay: Ngày 4.9 tới sẽ tiến hành xịt thuốc diệt khuẩn; lau chùi phòng ốc; tuyên truyền phổ biến trong SV. Nếu phát hiện trường hợp nào bị cúm, KTX cũng chuẩn bị sẵn sàng phòng để cách ly... Dự kiến ngày 5.9, KTX này bắt đầu nhận tân SV.

Thiên Long - Như Lịch - Phương Nguyên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.