Kết quả khảo sát gần đây cho thấy hạt cười hiện là quả hạch phổ biến nhất tại phương Tây, kế đến là hạt điều, quả hạnh, đậu phộng (dù đậu phộng không được xếp vào loại này), quả óc chó, hồ đào pecan, quả phỉ, hạt maca và hạt dẻ.
Hạt cười, quả óc chó, đậu phộng... đều có công dụng tốt đối với sức khỏe - Ảnh: Shutterstock
|
Trong số này, chỉ có đậu phộng là rẻ, còn một số quả hạch đặc biệt đắt tiền tùy theo độ khó khi trồng trọt, thu hoạch, xử lý thành phẩm, và trong trường hợp VN còn tăng thêm phí nhập khẩu. Chẳng hạn, hạt maca có thể lên đến 900.000 đồng/kg vì cần phải đợi cây được 5 đến 10 năm mới có quả, và quá trình tách hạt cũng kỳ công. Do vậy, tùy theo nhu cầu mà nên chọn đúng loại quả hạch cần thiết.
Hạt cười: Cứ 30 gr hạt cười chứa 160 calorie, 6 gr protein, 13 gr chất béo, 8 gr carbohydrate. Hạt cười giàu chất chống ô xy hóa, bao gồm kali, tốt cho hệ thần kinh, hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường dạng 2.
Quả hạnh: 30 gr quả hạnh chứa 160 calorie, 6 gr protein, 14 gr chất béo, 6 gr carbohydrate. Quả hạnh giàu vitamin E, ma giê, can xi, giúp hạ huyết áp, bổ sung can xi cho xương cứng chắc. Một cuộc nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) phát hiện ăn 42 gr quả hạnh mỗi ngày có thể giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và cao huyết áp.
Hạt điều: 30 gr hạt điều chứa 160 calorie, 5 gr protein, 13 gr chất béo, 9 gr carbohydrate. Hạt điều giàu chất đồng, tốt cho hệ thần kinh, khung xương và hệ miễn dịch. Hạt điều có công dụng ngừa sỏi mật, với gần 30 gr/tuần giúp giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi, theo Đại học Harvard (Mỹ).
Hạt maca: 30 gr maca chứa 200 calorie, 2 gr protein, 22 gr chất béo, 4 gr carbohydrate. Hạt maca giàu canxi, chất sắt, ma giê và kẽm, hỗ trợ chống đột quỵ và bệnh động mạch vành tim. Một cuộc nghiên cứu của Đại học Hawaii (Mỹ) phát hiện người ăn hạt maca trong 1 tháng giảm được hàm lượng cholesterol trong máu do chúng chứa các hóa chất chống lại tình trạng nghẽn mạch máu.
Quả phỉ: 30 gr quả phỉ chứa 178 calorie, 3 gr protein, 17 gr chất béo, 5 gr carbohydrate. Quả phỉ giàu folate, chất béo đơn chưa bão hòa, vitamin E, đồng và mangan. Đây là loại quả tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ khiếm khuyết bẩm sinh ở thai nhi. Nghiên cứu được đăng trên trên chuyên san European Journal of Clinical Nutrition tiết lộ quả phỉ giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu ở nam giới.
Quả hồ đào pecan: 30 gr hồ đào pecan chứa 200 calorie, 3 gr protein, 21 gr chất béo, 4 gr carbohydrate. Hồ đào giàu chất chống ô xy hóa, vitamin E và chất béo đơn chưa bão hòa, là chất bổ sung hoàn hảo cho sức khỏe nam giới. Loại quả hạch này giàu steroid thực vật, giúp giảm các triệu chứng của tình trạng tuyến tiền liệt phình to. Đồng thời, một cuộc nghiên cứu của Mỹ cũng phát hiện phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh được bổ sung vitamin E từ quả hồ đào giảm được 60% nguy cơ thiệt mạng vì đột quỵ.
Quả óc chó: 30 gr quả óc chó chứa 183 calorie, 4 gr protein, 18 gr chất béo, 4 gr carbohydrate. Quả óc chó giàu chất chống ô xy hóa, hỗ trợ động mạch duy trì sự thông thoáng (không bị tình trạng vón cục, nghẽn mạch). Một cuộc nghiên cứu của Tây Ban Nha vào năm 2006 cho thấy quả óc chó giảm tình trạng viêm nhiễm và ô xy hóa trong các động mạch sau một bữa ăn đầy chất béo.
Quả hạt Brazil: 30 gr loại này chứa 190 calorie, 4 gr protein, 19 gr chất béo, 3 gr carbohydrate. Quả hạt Brazil giàu selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi tình trạng bị hủy hoại. Chúng có thể cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ bằng cách hỗ trợ nang khỏe phát triển trong buồng trứng.
Bình luận (0)