Chồng hay nhậu về khuya, vợ đòi ly hôn thì có được quyền nuôi con?

03/11/2017 13:08 GMT+7

Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, các cặp vợ chồng thường chọn cách ly hôn để 'giải thoát' cho nhau. Trường hợp chồng thường xuyên ăn nhậu, vợ bức xúc đòi ly hôn thì chưa chắc vợ có quyền nuôi con.

Người xưa có câu: “Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Vợ chồng hòa thuận là yếu tố quyết định để làm nên hạnh phúc không chỉ cho hai người mà còn cho tất cả thành viên trong gia đình, đặc biệt là đối với con cái.
Tuy vậy, chính mối quan hệ vợ chồng lại dễ xảy ra nhiều xung đột nhất. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, các bên thường chọn giải pháp ly hôn để “giải thoát” cho nhau.
Việc tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn luôn là vấn đề nan giải mà Tòa án phải giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con cái. Nhưng luật gia Nguyễn Thành Duy (Hãng luật Minh Mẫn, TP.HCM) cho rằng việc người chồng thường xuyên ăn nhậu, về khuya không phải là một tiêu chí quyết định để công nhận quyền nuôi con của người vợ khi ly hôn.
Theo luật gia Duy, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. “Trường hợp không thỏa thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần”, luật gia Duy thông tin.
Việc ly hôn luôn mang đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con cái. Ảnh minh họa: Shutterstock
Theo đó, bên yêu cầu quyền nuôi con phải chứng minh khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất cho con về mọi mặt; có đủ nguồn thu nhập, tài sản để trang trải các khoản phí ăn, ở, sinh hoạt, học tập, vui chơi giải trí của con; cũng như có đủ tư cách đạo đức, tình cảm để nuôi dạy con.
Luật sư Huỳnh Công Thư, Đoàn Luật sư tỉnh Long An cũng cho biết pháp luật quy định việc ai sẽ nuôi con là xuất phát từ lợi ích của trẻ chứ không phải của cha mẹ. Do đó, Tòa án sẽ quyết định cho ai được quyền nuôi con là căn cứ vào khả năng kinh tế, chỗ ở, nơi học hành và nhất là tình thương yêu để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển.
“Con dưới 36 tháng tuổi phải giao cho người mẹ nuôi dưỡng, còn trên 7 tuổi phải hỏi nguyện vọng của con muốn ở với ai. Tuy nhiên, khi xem xét giao con cho cha hoặc mẹ hay thay đổi quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nghề nghiệp, tư cách đạo đức của cha, mẹ mà có quyết định thỏa đáng. Nếu cha, mẹ có lối sống đồi trụy, phá tài sản của con, xúi giục hay ép buộc con làm việc trái pháp luật hay phạm tội liên quan đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con hoặc vi phạm nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con sẽ bị hạn chế quyền nuôi con”, luật sư Thư phân tích.
Như vậy, khi quyết định giao quyền nuôi con, Tòa luôn cân nhắc mọi tiêu chí nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt.
Việc ly hôn luôn mang đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con cái. Do vậy, khi ly hôn, cha, mẹ cần phải cùng nhau quan tâm, chăm sóc con cái đảm bảo cho sự phát triển tốt về mặt thể chất và tinh thần của trẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.