Chốt thuê máy bơm 'khủng' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14,2 tỉ đồng/năm

12/05/2019 11:50 GMT+7

Sau nhiều lần thỏa thuận, TP đã chốt giá thuê máy bơm "khủng" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) - Chủ đầu tư công trình máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) - xác nhận đã ký hợp đồng cho thuê máy bơm với UBND TP.HCM trong thời gian 7 năm. Giá thuê máy bơm ấn định ở mức 14,2 tỉ đồng/ năm (đã bao gồm thuế).
"Tuy mức giá này thấp hơn nhiều so với mức đầu tư của doanh nghiệp nhưng như đã nói từ đầu, chúng tôi làm hệ thống máy bơm này là vì tâm huyết thật sự muốn người dân TP thoát ngập và đã theo đuổi đến giờ này rồi thì TP đưa mức giá bao nhiêu chúng tôi cũng đành chấp nhận. So sánh với chi phí những công trình chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh mà Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TP.HCM (Trung tâm Chống ngập) đang triển khai, chi phí thuê hệ thống máy bơm thông minh nàychỉ bằng khoảng 27%" - vị này thông tin.
Đại diện công ty Quang Trung cho biết thêm trong những trận mưa đầu mùa vừa qua, máy bơm hoạt động hiệu quả. Đơn cử, trận mưa kéo dài chiều ngày 10.5 khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập hơn nửa bánh xe nhưng chỉ 10 phút sau khi máy bơm hoạt động, nước đã rút hết. Đoạn dưới chân cầu Sài Gòn, hướng về đường Điện Biên Phủ vẫn ngập vì khu vực này nằm ngoài phạm vi hoạt động của máy bơm.
Trước đó, công ty Quang Trung đề xuất giá thuê hơn 24,4 tỉ đồng/năm (mức giá trên đã giảm 5%) với thời gian cho thuê là 7 năm, tổng cộng là 171 tỉ đồng, song phía thành phố chỉ đồng ý mức giá gần 10 tỉ đồng.
Đến đầu tháng 9.2018, sau khi văn bản đề nghị Trung tâm Chống ngập tạm ứng trước 30 tỉ đồng để chi trả các khoản tiền liên quan đến công trình này không được chấp thuận, Tập đoàn Quang Trung đã cho máy bơm ngưng hoạt động. Trung tâm Chống ngập phải huy động 3 máy bơm của Công ty thoát nước đô thị (tổng công suất 5.200 m3 mỗi giờ) tạm thời xử lý ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Ngày 5.10.2018, "siêu" máy bơm đã chính thức nổ máy, hoạt động trở lại, sau khi TP.HCM cam kết ứng trước tiền để thuê trong một năm.
Tháng 11.2018, UBND TP đã đồng ý cho tạm thanh toán tiền thuê dịch vụ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) là hơn 9,8 tỉ đồng trong 1 năm cho Công ty cổ phần tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung - chủ đầu tư máy bơm). Số tiền này được lấy từ nguồn kinh phí duy tu trung tâm đã được giao năm nay.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.