Chú chó nhanh trí cầu cứu cho người đàn ông mắc bệnh tim

Văn Khoa
Văn Khoa
07/05/2023 16:00 GMT+7

Một chú chó 5 tuổi ở Nhật Bản đã sủa để thu hút sự chú ý cho một người đàn ông bị bệnh mới đây được công nhận có khả năng suy nghĩ nhanh nhạy.

Chú chó, tên "Koume", sống tại một câu lạc bộ cưỡi ngựa trong phường Wakaba thuộc thành phố Chiba của Nhật Bản, đã nhận được thư cảm ơn từ Đơn vị Cứu hỏa Wakaba vì đã giúp đỡ một thành viên câu lạc bộ lúc gặp nạn, theo Yomiuri Shimbun hôm nay 7.5.

Koume và một nhân viên tại cơ sở cưỡi ngựa được cho là đã ngăn chặn tình trạng của người đàn ông trở nên nghiêm trọng và được khen ngợi vì "phản ứng hoàn hảo" của họ.

Theo câu lạc bộ, một người đàn ông ở độ tuổi 50 nói có cảm giác khó chịu sau khi cưỡi ngựa vào khoảng 4 giờ 30 chiều 25.2. Khi đang đi đến bãi đậu xe để nghỉ ngơi trong ô tô của mình, người đàn ông lên cơn đau tim, bất tỉnh và ngã quỵ xuống. Koume đã đi theo người đàn ông và khi ông ngã quỵ xuống thì bắt đầu sủa ầm ĩ.

Các nhân viên của câu lạc bộ nghe thấy tiếng sủa đã gọi xe cấp cứu và sử dụng máy khử rung tim ngoài tự động (AED) để làm cho người đàn ông tỉnh lại. Người đàn ông sau đó đã tỉnh lại và quay trở lại câu lạc bộ để cưỡi ngựa mà không có vấn đề gì.

"[Koume] yêu mọi người và mọi người đều nghĩ chú chó này rất tuyệt", cô Yuna Maruo, một huấn luyện viên 23 tuổi tại câu lạc bộ, cho hay. Cô Maruo cho biết thêm Koume thường rất im lặng và chỉ sủa trong những trường hợp hiếm hoi.

Chú chó 5 tuổi sủa cầu cứu một người đàn ông mắc bệnh tim - Ảnh 1.

Chú chó Koume và cô Yuna Maruo

Chụp màn hình Yomiuri Shimbun

Cô Mauro nêu một số trường hợp Koume đã sủa, như một con ngựa đang cố gắng "chạy trốn" khỏi cơ sở bằng cách nhảy qua hàng rào và khi một con ngựa già gặp khó khăn khi tự đứng vững.

Khi còn là chó con, Koume đã được giám sát bởi "Ume", một chú chó không có quan hệ họ hàng và được cho là đã chăm sóc Koume rất chu đáo. "Ume có thể đã dạy Koume thu hút sự chú ý nếu có điều gì đó bất thường xảy ra", cô Maruo phỏng đoán.

Koume và cô Maruo đã nhận được thư cảm ơn tại một buổi lễ đặc biệt được tổ chức tại câu lạc bộ vào ngày 20.4.

"Khi nói đến việc quản lý khủng hoảng, việc nhận thấy ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng rất quan trọng. Tiếng sủa cầu cứu của Koume và hành động của nhân viên là cách hoàn hảo để phản ứng [với tình huống đó]", một quan chức phụ trách trạm cứu hỏa nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.