Chủ động đối phó dịch bệnh, điều trị kịp thời các ca cấp cứu trong dịp tết

Liên Châu
Liên Châu
21/01/2022 22:56 GMT+7

Trong dịp tết, các cơ sở y tế phải chủ động ứng phó với dịch bệnh; bảo đảm điều trị kịp thời các ca cấp cứu, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Hôm nay 21.1, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; giám đốc sở y tế các tỉnh, thành; thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Các bệnh viện phải sẵn sàng ứng phó dịch bệnh, xử trí kịp thời tất cả các ca cấp cứu trong dịp tết

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Tại công văn, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo, thực hiện bảo đảm thường trực 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Đồng thời, chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, các vụ tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra.

Các đơn vị tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng phương án thường trực, dự trữ thuốc, dịch truyền, ô xy, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng, chống dịch.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm.

"Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác", công văn nêu.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đề nghị các đơn vị cần tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết, chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc diện chính sách.

Đặc biệt, chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, ứng xử ân cần, hòa nhã; thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

“Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị và thực hiện thường trực của một số bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ và bệnh viện ở các địa phương trước và trong dịp tết”, PGS - TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết.

Trong công văn, Cục Quản lý khám chữa bệnh còn đề nghị các đơn vị thực hiện báo cáo hàng ngày về tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ngộ độc trong dịp tết; danh sách ca bệnh tai nạn do pháo, vũ khí, vật liệu nổ tự chế và danh sách ca tử vong do tai nạn giao thông dịp tết Nhân Dần 2022 theo hệ thống báo cáo trực tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.