Chủ tịch EVN: đại biểu Lê Thu Hà tính toán sai

0 Thanh Niên Online

Liên quan đến phát biểu “giá điện không tăng 8,36% như EVN thông báo” của đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà (Lào Cai) tại phiên thảo luận sáng nay, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho biết đại biểu Hà đã tính toán sai.

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành trong "vòng vây" của phóng viên bên lề Quốc hội chiều 22.5 /// Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch EVN Dương Quang Thành trong "vòng vây" của phóng viên bên lề Quốc hội chiều 22.5
Ảnh Ngọc Thắng

Trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội chiều nay 22.5, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành đã phản hồi ý kiến của đại biểu Lê Thu Hà phát biểu tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng cùng ngày.

Ông Thành cho biết, ông đã đọc được thông tin về tính toán của bà Hà, thậm chí một số đại biểu cũng gửi thông tin trên cho ông đề nghị làm rõ. Tuy nhiên, ông Thành khẳng định bà Hà đã tính toán sai.  

Thực tế, giá điện tăng đã được Chính phủ thông qua chứ không phải tính toán của riêng EVN.

"So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá với từng bậc thang một đưa ra chính xác, đều chỉ tăng từ 8,3 - 8,4%, chứ không tăng mười mấy phần trăm như đại biểu nói", ông Thành thông tin.

Về một khái niệm được nhiều người thắc mắc là “giá điện cơ sở” 1.549 đồng mà đại biểu Hà đưa ra, Chủ tịch EVN cho biết, không có con số này mà chỉ có giá bán điện bình quân hàng năm mà Chính phủ quy định.

Chủ tịch EVN: đại biểu Lê Thu Hà tính toán sai - ảnh 1
Bảng so sánh mức tăng giá điện qua các năm do Chủ tịch EVN cung cấp
Ảnh chụp màn hình

"Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá. Tôi đơn cử, trong số liệu đại biểu đưa ra bậc 6 là “2.927 đồng cho 1 kWh, tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 (174%) trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6” là không đúng, ông Thành nói thêm.

Đối với câu hỏi, vậy EVN và cá nhân ông có gặp đại biểu để trao đổi rõ hay không, ông Thành cho biết, EVN đã yêu cầu điện lực các địa phương giải thích rõ cho các đại biểu Quốc hội trước khi các đoàn đi họp.

"Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này, nếu điện lực chưa thông tin rõ cho các đoàn đại biểu Quốc hội, tôi sẽ yêu cầu làm rõ hơn và có bảng tính toán cụ thể để đại biểu so sánh biểu giá điện trước và sau tăng giá", ông Thành trả lời.

Về ý kiến của đại biểu Quốc hội đưa ra là nên gộp bậc thang tính điện vào, ông Thành cho hay, đã trả lời và phải nghiên cứu từ cơ sở thực tế, tính toán.

"Tôi đang yêu cầu tập hợp lại các số lượng, tỷ lệ khách hàng cũng như giá trị chi phí khách hàng trả từng bậc thang để cân đối cụ thể. Chiều mai (23.5 - phóng viên), Cục Điều tiết điện lực sẽ họp cùng EVN vấn đề này", Chủ tịch EVN thông tin thêm.

Chủ tịch EVN khẳng định, đang làm đúng theo lộ trình của Thủ tướng, Chính phủ về tăng giá điện.

Về ý kiến một số đại biểu đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán EVN, ông Dương Quang Thành cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước kiểm toán giá thành sản xuất và giá bán điện của EVN giai đoạn 2014 - 2016, đã có kết luận và EVN đã làm đúng theo các quy định.

Về việc Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán báo cáo tài chính của EVN cũng như việc điều hành giá điện, ông Thành cho biết EVN hoan nghênh, “kiểm toán vào cũng là một việc tốt để người dân tin hơn vào tính minh bạch của giá điện”.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, đại biểu Lê Thu Hà cho rằng “trên thực tế, giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố”.

Bà Hà dẫn “bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế” cho thấy:

Người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401 kWh trở lên) phải chi trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 (174%) trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101 - 200 kWh) theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1549 đồng) hơn 10% so với giá cũ 1858 đồng (120%), khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201 - 300 kWh) là 12,7% ( 163,7% - 151%), và ở bậc 5 (301 - 400 kWh) là 14,2% (183% - 168,8%). Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2%,15%, khác với 8,33 - 8,40% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.

“Phần lớn người dân phải chịu mức tăng lũy tiến ở các bậc 130%, 163%, 183% và 189% so với mức cơ sở trước tăng giá. Cách giải trình của EVN ẩn đi 1 lần tăng giá, làm cho phần trăm tăng giá thấp hơn”, theo bà Hà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vĩnh Long 'tuyên chiến' cát tặc

Vĩnh Long 'tuyên chiến' cát tặc

Công an Vĩnh Long đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh với 'cát tặc'. Bởi việc khai thác cát trái phép ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhất là làm thay đổi dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở...