Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị chất vấn về cuộc bạo loạn điện Capitol

0 Thanh Niên Online

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang chất vấn vai trò của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong những quyết định liên quan đến thất bại trong công tác an ninh, dẫn đến cuộc bạo loạn tại quốc hội hồi tháng 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bị truy cứu trách nhiệm về việc chuẩn bị an ninh trước ngày xảy ra bạo loạn tại quốc hội Mỹ /// AFP
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bị truy cứu trách nhiệm về việc chuẩn bị an ninh trước ngày xảy ra bạo loạn tại quốc hội Mỹ
AFP

Nhiều hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ngày 15.2 gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để chất vấn trách nhiệm của bà đối với an ninh tại quốc hội vào ngày 6.1, theo Fox News.

“Như bà biết, Chủ tịch Hạ viện không chỉ là lãnh đạo đảng đa số mà còn có những trách nhiệm lớn lao của cơ quan. Chủ tịch là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ quyết định hoạt động được đưa ra trong Hạ viện”, các nghị sĩ viết.

Các hạ nghị sĩ muốn biết nguyên nhân Giám đốc cảnh sát quốc hội Steve Sund ngày 4.1 yêu cầu Vệ binh Quốc gia hỗ trợ nhưng lại bị từ chối và liệu lãnh đạo an ninh tại Hạ viện Paul Irving có nhận chỉ thị từ nhân viên của bà Pelosi để từ chối yêu cầu của ông Sund hay không.

Đáp lại, văn phòng của bà Pelosi ra tuyên bố nói rằng việc lên kế hoạch chuẩn bị cho các mối đe dọa an ninh tại quốc hội là trách nhiệm của Hội đồng cảnh sát quốc hội, trong đó gồm ông Sund cũng lãnh đạo lực lượng an ninh tại Thượng viện, Hạ viện và kiến trúc sư quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện: ‘Kẻ thù bên trong’ Quốc hội đe dọa các nghị sĩ

Theo ông Drew Hammill, Phó chánh văn phòng của bà Pelosi, ông Irving nói rằng đã không gửi bất kỳ yêu cầu lên lãnh đạo Hạ viện để nhờ Vệ binh Quốc gia hỗ trợ trước ngày 6.1.

Ông Hammill cũng lưu ý rằng các hạ nghị sĩ thuộc các ủy ban liên quan đều đã được báo cáo về công tác chuẩn bị an ninh trước ngày 6.1, trong đó có hạ nghị sĩ Rodney Davis, một trong 4 người viết thư cho bà Pelosi. “Theo hiểu biết của chúng tôi thì ông Davis cũng nhận được báo cáo nhưng không có hành động nào để giải quyết lo ngại an ninh mà ông ấy có thể có”, ông Hammill nói.

Mặt khác, bà Pelosi ngày 15.2 thông báo sẽ thành lập ủy ban độc lập để đánh giá lại diễn biến dẫn đến cuộc tấn công quốc hội Mỹ ngày 6.1. Ủy ban này có mô hình tương tự ủy ban được thành lập sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001. Theo bà Pelosi, ủy ban mới sẽ kiểm tra những chứng cứ liên quan đến công tác chuẩn bị và ứng phó của cảnh sát quốc hội cùng các lực lượng hành pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm