Chủ tịch huyện ở Bình Định ‘thoát’ kỷ luật: Cấp sơ thẩm 'bỏ lọt tội phạm'

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
21/11/2023 18:08 GMT+7

TAND tỉnh Bình Định nhận định, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm chưa xem xét xử lý đối với ông Trần Đình Thời, nguyên Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, trong việc ký cấp sổ đỏ sai quy định, dẫn đến việc xử lý vụ án chưa toàn diện, triệt để.

Cấp sổ đỏ không đúng quy định 

Ngày 21.11, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, TAND tỉnh Bình Định đã có quyết định hủy bản án sơ thẩm ngày 13.6 của TAND H.Phù Mỹ liên quan đến vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định cho bà N.T.H.M. (ở thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức, H.Phù Mỹ, Bình Định - đã chết), đồng thời chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND H.Phù Mỹ để điều tra lại.

Vụ việc này liên quan đến ông Trần Đình Thời, nguyên Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ nhiệm kỳ 2011 - 2016, người đã ký cấp sổ đỏ cho bà M.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự nói trên vào ngày 28.9, TAND tỉnh Bình Định nhận định có căn cứ để cho rằng cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm.

Theo TAND tỉnh Bình Định, năm 2015, khi giữ chức Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, ông Trần Đình Thời là người ký cấp sổ đỏ cho bà M. Tuy nhiên, khi ký cấp sổ đỏ, ông Thời không kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ đề nghị và các tài liệu liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho 17 hộ dân trên địa bàn H.Phù Mỹ (trong đó có hộ bà M.) do các phòng ban liên quan tham mưu trình ký. Từ đó, dẫn đến việc ký cấp sổ đỏ thửa đất 464 m2 ở thôn Tân Phú (xã Mỹ Đức) cho bà M. không đúng quy định.

Hồ sơ vụ án thể hiện ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) chi nhánh H.Phù Mỹ và ông Trần Đình Thời ký các văn bản liên quan để cấp sổ đỏ đối với thửa đất 464 m2 ở thôn Tân Phú cho bà M.. Trong khi đó, trường hợp bà M. không được cấp sổ đỏ do vi phạm quy hoạch, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ không đầy đủ thủ tục, điều kiện theo quy định, có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại kết luận nội dung đơn tố cáo của công dân, UBND tỉnh Bình Định xác định năm 2015, một số cán bộ của UBND xã Mỹ Đức, VP ĐKĐĐ chi nhánh H.Phù Mỹ, Phòng TN-MT H.Phù Mỹ (trong đó có ông Phan Xuân Vũ và ông Trần Đình Thời) đã có hành vi thiếu trách nhiệm khi thi hành công vụ, làm trái quy định của Nhà nước về cấp sổ đỏ và cấp sổ đỏ cho bà M. tại thửa đất nói trên.

Các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa xem xét xử lý đối với hành vi của ông Phan Xuân Vũ, ông Trần Đình Thời theo quy định, dẫn đến việc xử lý vụ án chưa toàn diện, triệt để.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Định cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND H.Phù Mỹ để điều tra lại do có căn cứ cho rằng cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm là ông Phan Xuân Vũ, ông Trần Đình Thời.

Nguyên chủ tịch huyện thoát kỷ luật vì... hết thời hạn kỷ luật

Như Thanh Niên đã thông tin, thửa đất có diện tích 464 m2 ở thôn Tân Phú do UBND xã Mỹ Đức quản lý. Năm 2003, bà M. xây dựng móng nhà tại thửa đất này, UBND xã Mỹ Đức đã lập biên bản kiểm tra hiện trường, biên bản vi phạm hành chính và Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức đã ban hành quyết định đình chỉ việc xây dựng móng nhà trái phép. Sau đó, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định về việc xử lý kết luận thanh tra, trong đó giao cho Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ thu hồi thửa đất nói trên và buộc bà M. tháo dỡ công trình xây dựng trái phép…

Năm 2015, một số cán bộ xã Mỹ Đức, VP ĐKĐĐ chi nhánh H.Phù Mỹ, Phòng TN-MT H.Phù Mỹ và UBND H.Phù Mỹ đã cấp sổ đỏ cho bà M. không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 160 triệu đồng.

Ngày 13.6, TAND H.Phù Mỹ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Văn Chinh (cựu Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức) 12 tháng tù, Hồ Văn Triết (cựu công chức địa chính xã Mỹ Đức) 9 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, bị cáo Đặng Thanh Hòa (cựu chuyên viên VP ĐKĐĐ chi nhánh H.Phù Mỹ) bị tuyên phạt 6 tháng tù; Nguyễn Công Trứ (cựu Phó giám đốc VP ĐKĐĐ chi nhánh H.Phù Mỹ) 6 tháng tù, cho hưởng án treo; Hồ Mạnh Cường (cựu Phó trưởng phòng TN-MT H.Phù Mỹ) 6 tháng tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau đó, ông Lê Văn Chinh có đơn kháng cáo và đơn kháng cáo bổ sung, trong đó yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án và tuyên bố bị cáo này không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Trần Đình Thời, nguyên Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, ông Thời đã thiếu kiểm tra, ký cấp sổ đỏ cho bà M. không đúng đối tượng, vi phạm Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ. Vi phạm của ông Thời đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, tính từ thời điểm xảy ra hành vi vi phạm đến khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định kết luận vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, vi phạm của ông Thời đã hết thời hiệu kỷ luật.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.