Chủ tịch nước, Tổng thống Ý dự hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

27/07/2023 16:31 GMT+7

Tối ngày 26.7 giờ địa phương, tại thủ đô Rome (Ý), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Tổng thống Cộng hòa Ý Sergio Mattarella và con gái dự chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ý.

Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ý gây ấn tượng với quan khách nhờ sự kết hợp tinh tế giữa âm nhạc cổ điển thính phòng và truyền thống Việt Nam.

Chủ tịch nước, Tổng thống Ý dự chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ-ngoại-giao - Ảnh 1.

Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ý

TTXVN

22 giờ theo giờ địa phương, khán phòng Cappella Paolina (Phủ Tổng thống Ý) chật kín khán giả được mời dự. Từ âm thanh đầu tiên đến những âm thanh cuối cùng vang lên, khán giả tập trung như nín thở để chăm chú lắng nghe, theo dõi theo cảm xúc của từng nốt nhạc, từng câu nhạc.

Mở đầu bằng giai điệu quen thuộc Sinfonia trích từ vở opera L'Olimpiade, các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc giao hưởng TP.HCM đã đem tới cho khán giả những tác phẩm nổi tiếng của một số nhà soạn nhạc phương Tây và Ý như Antonio Vivaldi, Giacomo Puccini, Jean-Paul Martini...

Chủ tịch nước, Tổng thống Ý dự chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ-ngoại-giao - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Tổng thống Cộng hòa Ý Sergio Mattarella và con gái với các nghệ sĩ tham gia chương trình hòa nhạc

TTXVN

Đặc biệt, lần đầu tiên thanh âm của đàn bầu và đàn t'rưng được vang lên ngay tại khán phòng Cappella Paolina - nơi từng đón tiếp nhiều tên tuổi nổi tiếng của dòng nhạc cổ điển thính phòng thế giới.

Sự hiện diện của đàn bầu, đàn t'rưng bên cạnh các nhạc cụ thính phòng phương Tây ngay tại một trong những cái nôi của âm nhạc cổ điển đã để lại ấn tượng đẹp cho khán thính giả.

Các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã thể hiện đẳng cấp quốc tế cùng sự tự tin với cách trình diễn đầy biến hóa trên sân khấu. Màn trình diễn xuất thần, rất máu lửa của NSƯT Bùi Công Duy trong bản Presto của Antonio Vivaldi như một điểm nhấn quan trọng của chương trình.

Chủ tịch nước, Tổng thống Ý dự chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ-ngoại-giao - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Ý Sergio Mattarella thưởng thức màn trình diễn nhạc cụ dân tộc của Việt Nam

TTXVN

Cũng không thể không nhắc đến màn trình diễn xuất sắc và đẳng cấp của nghệ sĩ opera Phạm Khánh Ngọc trong 2 bản Aria nổi tiếng của Ý đã làm say đắm nhiều khán giả.

Tiết mục Miền Nam quê hương ta ơi của NSƯT Lệ Giang và tiết mục Vũ khúc Tây nguyên của NSƯT Nguyễn Thị Hoa Đăng đã làm cho đêm nhạc thêm phong phú, vừa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, vừa hội nhập quốc tế.

Sự chủ động và nhịp nhàng uyển chuyển của nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã giúp cho Dàn nhạc thính phòng Hà Nội dễ dàng bắt nhịp vào hơi thở âm nhạc của các nghệ sĩ độc tấu. Tiết mục cuối cùng Việt Nam quê hương tôi với sự tham gia của tất cả các nghệ sĩ đã chuyển tải một thông điệp đẹp và nhân văn của đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước, Tổng thống Ý dự chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ-ngoại-giao - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Ý Sergio Mattarella thưởng thức màn trình diễn nhạc cụ dân tộc của Việt Nam

TTXVN

Cuối chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân và Tổng thống Sergio Mattarella và con gái đã lên sân khấu bắt tay chúc mừng từng nghệ sĩ. Tổng thống Sergio Mattarella thích thú tìm hiểu về 2 nhạc cụ dân tộc là đàn bầu và đàn t'rưng dưới sự giới thiệu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên sân khấu.

Hướng tới 7 tỉ USD kim ngạch thương mại Việt Nam - Ý

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ý cũng đã dành lời khen và gửi lời chúc mừng trân trọng đến toàn bộ các nghệ sĩ đã tham gia trong buổi biểu diễn mang đậm dấu ấn lịch sử nhân kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Ý thiết lập quan hệ ngoại giao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.