Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải hết sức bình tĩnh đấu tranh bảo vệ chủ quyền

16/05/2014 12:55 GMT+7

(TNO) Sáng nay 16.5, tại buổi tiếp xúc cử tri 10 phường trên địa bàn quận 1, TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ: Lúc kinh tế khó khăn và trong quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước thì mình phải hết sức bình tĩnh...

(TNO) Sáng nay 16.5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ đại biểu quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri 10 phường trên địa bàn quận 1, TP.HCM, nhằm chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 dự kiến khai mạc vào ngày 20.5.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1, TP.HCM, tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Diệp Đức Minh

Theo Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Trần Du Lịch, chương trình kỳ họp “sẽ rất căng thẳng”. Trong hơn 1 tháng làm việc (bế mạc vào ngày 24.6), Quốc hội sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng của đất nước về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội… Quốc hội sẽ thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết và 1 nội dung mang tính chất luật; đồng thời sẽ cho ý kiến lần đầu 17 dự thảo luật.

Cử tri đề nghị Quốc hội lên tiếng vụ giàn khoan Hải Dương-981

Sau khi ông Trần Du Lịch thông báo vắn tắt về chương trình kỳ họp sắp tới, có 16 cử tri đã đăng ký phát biểu, trong đó nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình trước hành động phi pháp của Trung Quốc khi ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cử tri Nguyễn Văn Bông, Hội viên Hội Luật gia VN TP.HCM, cho rằng “chúng ta có đủ căn cứ pháp lý khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, và đề nghị “các ĐBQH cần nghiên cứu và có ý kiến phát biểu, bày tỏ quan điểm lên án việc Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền VN”.

Cùng quan điểm này, cử tri Vương Liêm, đại diện cho Hội Người cao tuổi quận 1, cũng rất bức xúc khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan, tàu chiến vào sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ông nhìn nhận “đây là một việc xâm lấn nghiêm trọng biên cương và vùng hải đảo Việt Nam”.

“Quốc hội là cơ quan có quyền lực đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước nhưng trong vụ giàn khoan Hải Dương-981 thì chúng tôi chưa thấy có ý kiến gì để thể hiện trách nhiệm của Quốc hội trong việc bảo vệ Tổ quốc. Đề nghị Quốc hội phải lên tiếng”, cử tri Vương Liêm nói thêm.

Càng khó thì chúng ta càng phải đoàn kết

Chung quanh vấn đề giàn khoan Hải Dương-981 mà Trung Quốc bất hợp pháp đưa vào vùng biển chủ quyền Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đây là chuyện không chỉ gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam mà còn gây bức xúc dư luận và cộng đồng quốc tế.

“Lô 143 (khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981) không thể nói là của Trung Quốc được”, Chủ tịch nước khẳng định.

Về hành xử của Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch nước cho biết chúng ta đã tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản, tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế, luôn thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị.

“Thông thường trong quan hệ đối ngoại, theo thông lệ quốc tế, người nói đầu tiên là Bộ Ngoại giao. Vừa rồi Tổng Bí thư có thay mặt Trung ương cũng đã lên tiếng. Từ khi xảy ra đến giờ đã giao thiệp hơn 10 lần, kể cả cử người gặp nhau, điện thoại nhau liên tục”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, bảo vệ chủ quyền là chuyện hết sức hệ trọng của đất nước.

“Lúc kinh tế khó khăn và trong quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước mình thì mình phải hết sức bình tĩnh. Càng khó thì chúng ta càng phải đoàn kết, từ Trung ương Đảng cho đến toàn dân”, Chủ tịch nước nhắn gửi.

Đình Phú

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam
>> Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc
>> Thể hiện lòng yêu nước
>> Lòng yêu nước

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.