Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu

17/11/2023 08:51 GMT+7

Sáng 16.11 (theo giờ địa phương), tại San Francisco (Mỹ), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 30.

Tại buổi tiếp, Đặc phái viên John Kerry cho rằng, chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden với những kết quả cụ thể cùng việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đánh dấu chương mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry

TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao việc hai bên đang tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden, phát triển quan hệ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu và ổn định. Chủ tịch nước hoan nghênh Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Đặc phái viên John Kerry thời gian qua quan tâm thúc đẩy như ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đặc phái viên John Kerry nhằm nâng cao nhận thức và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam mong muốn hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực này, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, đáp ứng lợi ích và quan tâm của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyển đổi năng lượng cần phải đảm bảo nguyên tắc công bằng. Việt Nam đang tiếp tục triển khai các biện pháp tổng thể và quyết liệt để thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc thông qua Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam với trọng tâm là sự chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và năng lượng mới, hướng tới phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Chủ tịch nước hoan nghênh các khuyến nghị của Đặc phái viên Kerry, mong muốn phía Mỹ tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa trong triển khai các dự án hỗ trợ chuyển đổi năng lượng, tối đa hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài.

Đặc phái viên John Kerry khẳng định Mỹ nhất quán coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò chủ động và thực chất tại khu vực. Ông John Kerry khẳng định, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, kiểm soát ô nhiễm, quản lý bền vững tài nguyên, hỗ trợ khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có theo cách thân thiện với môi trường và với chi phí hợp lý nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu nhập khẩu; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý trong lĩnh vực môi trường, phù hợp với Việt Nam.

Ông Kerry đánh giá cao việc ngay sau khi thông qua Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), Việt Nam đang khẩn trương trao đổi với các đối tác quốc tế để sớm hoàn tất Kế hoạch huy động nguồn lực (RMP) triển khai thực hiện nội dung tuyên bố trong giai đoạn ít nhất từ 3 - 5 năm tiếp theo. Đặc phái viên Kerry cũng nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng triển khai hợp tác cấp cao với Việt Nam để thúc đẩy Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đạt những kết quả tích cực.

Đặc phái viên John Kerry khẳng định, với tư cách là người bạn lâu năm của Việt Nam, ông sẽ tiếp tục ủng hộ hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.