Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thống đốc Tokyo thưởng thức bánh mì Việt Nam

28/11/2023 07:39 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng Thống đốc TP.Tokyo, bà Koike Yuriko đã tới thăm và thưởng thức bữa sáng tại nhà hàng "Bánh mì Xin chào".

Sáng 28.11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng Thống đốc TP.Tokyo, bà Koike Yuriko đã tới thăm và thưởng thức bữa sáng tại nhà hàng "Bánh mì Xin chào" do hai cựu lưu học sinh Việt Nam là hai anh em ruột Bùi Thanh Duy (37 tuổi) và Bùi Thanh Tâm (32 tuổi) thành lập từ năm 2016, đến nay đã phát triển thành chuỗi với 15 cửa hàng trên toàn quốc Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thống đốc Tokyo thưởng thức bánh mì Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân chụp hình lưu niệm với chủ nhà hàng Bánh mì Xin chào và nhân viên

TRƯỜNG SƠN

Trong không gian đậm chất Việt Nam giữa lòng thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng các quan khách Nhật Bản đã thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh mì, mì Quảng, phở, cà phê, gỏi cuốn, chè…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản có rất nhiều điểm tương đồng và gần gũi về mặt văn hóa, ẩm thực. Với sự tinh tế trong món ăn, sự sáng tạo và cầu kỳ trong cách chế biến và phát huy các hương vị đặc biệt trong mỗi nguyên liệu đã đưa văn hóa ẩm thực Nhật Bản đến với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thống đốc Tokyo thưởng thức bánh mì Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng các quan khách Nhật Bản đã thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh mì, mì Quảng, phở, cà phê, gỏi

TRƯỜNG SƠN

"Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người Việt Nam nay đã rất quen thuộc với sushi, mì ramen, món chiên tempura, rượu sake… ; ngược lại người Nhật Bản luôn nhớ đến Việt Nam qua hình ảnh bánh mì, phở, gỏi cuốn, cà phê… Chính những nét tương đồng này đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước", Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi được thưởng thức những món ăn đặc sắc của quê hương ngay tại Nhật Bản và tự hào khi càng ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam luôn tràn đầy nhiệt huyết, yêu nước, chịu khó học hỏi và nỗ lực để nắm bắt cơ hội phát triển tại Nhật Bản như hai nhà sáng lập thương hiệu nhà hàng "Bánh mì Xin chào" là bạn Duy và Tâm.

Những nỗ lực này không chỉ đơn thuần là khởi nghiệp để mưu sinh cho bản thân, tạo ra công ăn việc làm và giá trị mới trên đất nước Nhật Bản mà còn giúp quảng bá văn hóa đất nước Việt Nam cũng như gắn kết người dân hai nước đến gần nhau hơn thông qua văn hóa ẩm thực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thống đốc Tokyo thưởng thức bánh mì Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các quan chức cấp cao Nhật Bản chụp hình lưu niệm tại nhà hàng Bánh mì Xin chào

TRƯỜNG SƠN

"Việt Nam sẽ tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, sẵn sàng sẻ chia, phát huy điểm đồng về lợi ích chiến lược với Nhật Bản, vì sự phát triển của mỗi nước và hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định.

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam - Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, người dân hai nước dành nhiều tình cảm cho nhau. Chủ tịch nước nhấn mạnh, giao lưu văn hóa giữa hai nước thời gian qua đã sôi động rồi cần sôi động hơn; đồng thời nhắc lại việc Nhật Bản từng đưa hoa anh đào, phun tuyết nhân tạo tại các lễ hội ở Việt Nam. 

Chủ tịch nước động viên và khuyến khích những nỗ lực của các thanh niên, startup Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó có quán Bánh mì Xin chào; đồng thời mong bà Thống đốc TP.Tokyo Koike Yuriko tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại đây.

Bà Koike Yuriko chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội đàm thành công với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Năm 2023 là năm quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành tựu nội bật, trong đó hoạt động kinh tế rất sôi động. Thống đốc TP.Tokyo tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp.

Bà Koike Yuriko sau đó giới thiệu về hệ thống chống ngập lụt của Tokyo và công nghệ trong lĩnh vực này. Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc TP.Tokyo thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn và chống ngập lụt với TP.Hà Nội và các địa phương Việt Nam.

Anh Bùi Thanh Tâm, nhà sáng lập hệ thống "Bánh mì Xin chào" đang học năm 3 khoa Kinh tế của Trường ĐH Yokkaichi (Nhật Bản). Sau 7 năm khởi nghiệp, "Bánh mì Xin chào" hiện có 14 cửa hàng và một xe foodtruck lưu động ở các tỉnh trung tâm nước Nhật - trong đó có 1/2 là nhượng quyền. Vừa qua, "Bánh mì Xin chào" đã xuất hiện trên chương trình Shark Tank Việt Nam và nhận 500.000 USD đổi lấy 15% cổ phần như đã thỏa thuận từ Shark Bình.

Theo chia sẻ, một trong những động lực khiến anh Bùi Thanh Tâm quyết tâm mở rộng chuỗi là muốn nâng cao vị thế của người Việt tại đất nước Nhật Bản. "Bánh mì Xin chào" chính là sự gạch nối giữa cộng đồng người Việt lao động tay chân và cộng đồng lao động trí óc ở Nhật Bản. Khi quyết định nhượng quyền thương hiệu, Bánh mì Xin chào đã ưu tiên hợp tác với đồng hương nên hiện tại hầu hết người nhận quyền đều là Việt kiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.