Chủ tịch Quốc hội: Giám sát tránh phát hiện bằng 'con voi', đưa lên chẳng còn gì

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý hoạt động giám sát phải khách quan, trên tinh thần xây dựng, bản lĩnh, dám nói thẳng nói thật nhưng cũng không được gây phiền hà, sách nhiễu, "cua cậy càng, cá cậy vây".

Không “cua cậy càng, cá cậy vây”

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát tránh phát hiện bằng 'con voi', đưa lên chẳng còn gì - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị

gia hân

Sáng 4.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, qua các ý kiến tại hội nghị cho thấy, các vấn giám sát lần này do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn, quyết định đều rất đúng, rất trúng và hết sức quan trọng.

"Các đồng chí ở T.Ư và địa phương đều thống nhất như vậy. Vấn đề quan trọng bây giờ là tổ chức thực hiện như thế nào?”, ông Huệ nói và dẫn chứng sự quan trọng của vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thực hiện quy hoạch là 2 trong 4 vấn đề được lựa chọn giám sát lần này.

Đối với việc triển khai giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trách nhiệm đầu tiên, trực tiếp là của các đoàn giám sát.

Cho biết hiện nay đã thành lập các đoàn giám sát với cơ cấu rõ ràng, bao gồm cả các thành viên khác là chuyên gia và đại diện các cơ quan hữu quan, ông Huệ đề nghị các trưởng đoàn và các thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động giám sát.

Ông Huệ cho biết, trước đây có tình trạng một phó chủ nhiệm ủy ban Quốc hội có thể tham gia 2 - 3 đoàn giám sát, nhưng lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dứt khoát 1 người chỉ tham gia duy nhất 1 đoàn để tập trung thực hiện nhiệm vụ, không có chuyện “đánh trống, ghi tên”; đã là thành viên đoàn giám sát thì từng cá nhân phải làm đến nơi, đến chốn.

Ông Huệ cũng lưu ý, trong giám sát cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia, các nhà khoa học, ý kiến của nhân dân và phải nghe bằng nhiều kênh, nhiều tai, trung thực, khách quan. Đồng thời, cũng phải tôn trọng đối tượng giám sát, không sách nhiễu, không gây phiền hà, không “cua cậy càng, cá cậy vây”.

"Không phải chúng ta là giám sát tối cao thì muốn làm gì cũng được, không được gây ra những phiền toái, ảnh hưởng hoạt động bình thường của các cơ quan, các đối tượng giám sát", ông Huệ lưu ý.

Ông Huệ cũng nhấn mạnh, đối với những vấn đề liên quan đến quản lý và bảo mật thông tin cũng cần hết sức chú ý, tránh tình trạng “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông”.

"Những số liệu, nội dung, vấn đề đang trong quá trình bàn, nhất là liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp, quyền lợi của người dân thì phải hết sức cẩn trọng", ông Huệ lưu ý.

Giám sát phải bản lĩnh, dám nói thẳng, nói thật

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các thành viên đoàn giám sát phải có bản lĩnh, dám nói thẳng, nói thật, "tránh tình trạng phát hiện từ dưới cơ sở bằng “con voi” nhưng gọt giũa dần khi lên đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì chẳng còn gì nữa".

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát tránh phát hiện bằng 'con voi', đưa lên chẳng còn gì - ảnh 2

Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến trong toàn quốc

gia hân

"Phải tuyệt đối tránh những việc như thế", ông Huệ nhấn mạnh, và cho rằng, việc giám sát phải dựa trên tinh thần hết sức xây dựng. Giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để.

"Chúng ta phải phát huy được những mô hình tốt, những cách làm hay, gương người tốt, việc tốt để nhân rộng ra. Đó mới là giám sát chứ không phải là chỉ nhăm nhăm tìm ra những khuyết điểm, sai phạm để nói", ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng đề nghị các đoàn giám sát cùng với việc bám sát kế đề cương nhưng cũng phải tranh thủ ý kiến cơ quan chức năng, Mặt trận Tổ quốc, lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Đối với từng bộ, ngành và cơ quan chức năng từ T.Ư, địa phương, cần chủ động theo kế hoạch chi tiết đã được giao, kịp thời kiến nghị, đề xuất với các đoàn giám sát những vấn đề phát sinh, vấn đề liên quan; cung cấp thông tin; phải phối hợp rất tốt thì mới làm tốt được.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đoàn giám sát kịp thời có báo cáo về tiến độ, rà soát các vấn đề phát sinh thường xuyên có giao ban nội bộ và có thể báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải quyết những khó khăn, vướng mắc hoặc những vấn đề phát sinh trong quá trình giám sát, thậm chí có những vấn đề còn phải điều chỉnh về chương trình, kế hoạch cũng như những mục tiêu trọng điểm vì quá trình làm có thể phát sinh những vấn đề mới, có vấn đề mà cần phải mở rộng, đi sâu hơn.

"Chúng tôi đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí, kể cả các cơ quan báo chí của Quốc hội và các cơ quan báo chí ở T.Ư và địa phương, tham gia sâu rộng vào quá trình giám sát của Quốc hội, kể cả thông tin truyền thông, cung cấp thông tin liên quan đến các chủ đề này", ông Huệ nói, và cho rằng, báo chí là kênh rất có giá trị, một mặt cung cấp thông tin truyền thông về hoạt động giám sát nhưng mặt khác cũng cung cấp, phản ánh thông tin về những nơi, những địa điểm mà các đoàn giám sát có thể phải có tổ chức giám sát trực tiếp ngoài giám sát tổng hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm