Chủ tịch Quốc hội: Sẽ sửa luật Quốc tịch, luật Bầu cử tạo thuận lợi cho kiều bào

09/08/2023 10:57 GMT+7

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Tehran, Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói Quốc hội đang xem xét sửa luật Quốc tịch, luật Bầu cử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con có đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Tối 8.8 theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Iran ở thủ đô Tehran.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ sửa luật Quốc tịch, Bầu cử tạo thuận lợi cho kiều bào - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran

TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy đã thông tin tới Chủ tịch Quốc hội và đoàn về kết quả hoạt động của đại sứ quán, tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Iran và tình hình Iran hiện nay. 

Ông Huy cũng cho biết, lãnh đạo Iran rất coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, mong muốn qua chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất hơn. 

Cũng theo ông Huy, Iran đang thiếu các mặt hàng nông sản như dưa, dứa, dừa, chôm chôm, khoai lang… Đây là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh nên có thể tăng cường xuất khẩu sang Iran.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran bày tỏ xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm và động viên. Bà con khẳng định luôn dành tình cảm cho quê hương, đất nước; nỗ lực hết mình đóng góp công sức xây dựng cả Iran và Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Iran.

Thúc đẩy hợp tác thương mại

Bày tỏ vui mừng tới thăm đại sứ quán và đồng bào ngay trong ngày đầu tiên tới thăm chính thức Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 25 năm. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đúng dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước có quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp. Lãnh tụ tối cao Iran có tình cảm tốt đẹp với đất nước và nhân dân Việt Nam, đặc biệt ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Iran luôn ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ sửa luật Quốc tịch, Bầu cử tạo thuận lợi cho kiều bào - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt

TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa quốc hội hai nước; hội kiến Tổng thống Iran

Cả Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Iran đều nhất trí cao về việc hai nước cần thúc đẩy hợp tác thương mại tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi nước. Hiện nay, quan hệ thương mại song phương và hợp tác đầu tư Việt Nam - Iran còn rất khiêm tốn.

Ngoài ra, nhân chuyến thăm này, các bộ, ngành hữu quan hai bên cũng ký kết một số thỏa thuận hợp tác quan trọng nhằm hướng tới bảo vệ công dân và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư và kinh doanh hai nước thúc đẩy hợp tác.

"Không đông nhưng mà mạnh"

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mặc dù cộng đồng người Việt Nam tại Iran "không đông nhưng mà mạnh", bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; nhiều chính sách đặt ưu tiên hàng đầu cho công tác bảo hộ công dân; chăm lo giữ gìn tiếng Việt cũng như bản sắc văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 

Quốc hội vừa thông qua chính sách visa mới như cấp visa điện tử đại trà và kéo dài gấp 3 lần thời hạn hiệu lực của visa cũng như thời gian lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Hiện Quốc hội đang xem xét sửa luật Quốc tịch, luật Bầu cử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con có đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Iran sẽ ngày càng lớn mạnh, luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển; chú trọng giữ gìn và dạy các thế hệ con cháu biết nói tiếng Việt, viết chữ Việt, cũng như giữ gìn những bản sắc văn hóa khác của người Việt Nam.

Trước đó, trong chiều 8.8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Iran - Việt Nam Seyed Kamal Sajjadi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Iran - Việt Nam về những nỗ lực, cố gắng và những kết quả toàn diện của hội thời gian qua.

Ngoài tổ chức giao lưu nhân dân, hội còn là tổ chức tư vấn đầu tư cho doanh nghiệp hai bên cùng Chính phủ Iran thúc đẩy và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Iran du học; cử sinh viên Iran sang Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng Hội hữu nghị Iran - Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động giao lưu nhân dân, đóng góp tích cực hơn nữa vào quan hệ hai nước nói chung.

Đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến sản xuất bộ phim về đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đại sứ Việt Nam tại Iran sẽ là cầu nối với các cơ quan hữu quan của Việt Nam hỗ trợ đạo diễn trong sản xuất bộ phim.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.