Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo chấn chỉnh lạm thu trong các cơ sở giáo dục

0 Thanh Niên Online

Chỉ trong học kỳ 1 năm học 2022-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phải 2 lần ra công văn chỉ đạo chấn chỉnh tình hình lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Ngày 6.12, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh này, vừa có công văn chỉ đạo giám đốc sở GD-ĐT và chủ tịch UBND các huyện, thành phố chấn chỉnh việc lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Đây là lần thứ 2 trong năm học 2022-2023, chủ tịch UBND tỉnh ra công văn chấn chỉnh các khoản thu.

Theo đó, ông Việt chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo chấn chỉnh lạm thu trong các cơ sở giáo dục - ảnh 1

Bên ngoài UBND tỉnh Cà Mau

GIA BÁCH

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về các mức thu, khoản thu trong các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm theo quy định đối với những cơ sở giáo dục, người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng thu không đúng quy định.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng nhấn mạnh việc tăng cường công khai, minh bạch các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục theo quy định; đồng thời tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự đồng thuận của người dân trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, giám đốc sở GD-ĐT phải theo dõi, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện nội dung công văn này. Giám đốc sở GD-ĐT phải định kỳ báo cáo kết quả gửi UBND tỉnh theo quy định và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra các cơ sở giáo dục tổ chức thu không đúng quy định, gây bức xúc trong xã hội.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau hôm 7.10 có công văn về việc chấn chỉnh lạm thu, thu các khoản không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục.

Lúc đó, nhiều phụ huynh phản ánh Trường tiểu học Tân Lợi, H.Thới Bình lạm thu đầu năm học. Sau khi vào cuộc xác minh, Sở GD-ĐT Cà Mau khẳng định thông tin phản ánh của phụ huynh là đúng và chỉ đạo nhà trường trả lại 282 triệu đồng tiền lạm thu cho phụ huynh.

Như Báo Thanh Niên đã thông tin, phụ huynh học sinh gần đây đã gửi đơn đến UBND tỉnh Cà Mau phản ánh Trường THCS-THPT Tân Lộc (H.Thới Bình) vận động tiền xã hội hóa năm học 2020-2021 và 2021-2022 để mua sắm camera, ti vi và một số trang thiết bị. Hiệu trưởng giao chỉ tiêu cho giáo viên chủ nhiệm thu mỗi lớp trên 10 triệu đồng. Kết quả xác minh thể hiện trường này thực hiện vận động xã hội hóa khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và trong 2 năm học 2020-2021, 2022-2023 đã vận động hơn 1,1 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm