Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp 'kích' đầu tư công trong 4 tháng cuối năm

24/08/2022 10:10 GMT+7

Để tăng tốc giải ngân, TP.HCM sẽ tổ chức giao ban hằng tháng để lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc của chủ đầu tư, điều chuyển vốn cho các dự án có tiến độ triển khai nhanh, có khả năng hấp thụ vốn tốt…

Sáng 24.8, HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện pháp luật đầu tư công năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Thông tin kết quả khảo sát, ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP.HCM cho biết tính đến hết tháng 7.2022, tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 26%, trong đó có 100 dự án giải ngân "0 đồng".

Từ đó, ông Hiếu đề nghị giải trình 8 nội dung, như: công tác lập kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước có tình trạng chưa sát với khả năng thực hiện, dẫn đến không phân bổ được hết kế hoạch vốn được giao, còn tình trạng “vốn chờ dự án đủ thủ tục". Bên cạnh đó, kế hoạch vốn đầu tư công hằng năm từ nguồn vốn ngân sách còn giao chậm, công tác thẩm tra quyết toán vốn đầu tư một số dự án còn chậm…

Chủ tịch UBND TP.HCM nói về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công quá thấp

Nhiều dự án ở TP.HCM chậm tiến độ nhiều năm trời do vướng công tác giải phóng mặt bằng

nguyên vũ

Ông Hiếu cũng đề nghị UBND TP.HCM nêu giải pháp để hấp thu được hết 100% vốn từng năm trong giai đoạn 2021 - 2025 và nâng tỷ lệ giải ngân của từng năm đạt trên 95%; các giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA; bố trí đủ vốn cho các dự án được HĐND 16 quận thông qua nhưng còn dở dang; khắc phục tình trạng lãng phí nhà đất công.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM bày tỏ lo ngại khi nhiều dự án được HĐND TP.HCM thông qua, nhưng do nguồn vốn phân bổ không đủ nên chưa thực hiện, hoặc phải cắt giảm. Tuy nhiên, đây là các dự án đầu tư công được người dân quan tâm, nếu cắt giảm sẽ mất đi cơ hội nên thành phố cần có giải pháp về vốn để khắc phục bất cập này.

Nguồn vốn được giao chỉ đáp ứng 21% nhu cầu

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin trong giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn ngân sách địa phương của thành phố được Thủ tướng giao là 142.557 tỉ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 21% tổng nhu cầu vốn giai đoạn này (khoảng 672.000 tỉ đồng).

Trong bối cảnh đó, thành phố ưu tiên tập trung đầu tư, hoàn thành các dự án chuyển tiếp để nâng cao hiệu quả, chống lãng phí nguồn vốn đầu tư công đã bố trí cho các dự án trong giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Mãi đánh giá việc bố trí kế hoạch theo đúng luật Đầu tư công và các nghị định, hướng dẫn liên quan; đúng nguyên tắc, định hướng đã được HĐND TP.HCM thông qua; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội...

Nguồn vốn ngân sách tuy chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội nhưng đã phát huy nguồn lực trong xã hội để đầu tư phát triển các lĩnh vực.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM giải trình các nội dung đại biểu HĐND TP.HCM quan tâm

sỹ đông

Về giải pháp thời gian tới, ông Mãi xác định việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn thành phố, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, TP.HCM sẽ tổ chức hiệu quả các hội nghị giao ban để rà soát, kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công định kỳ hằng tháng, lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của đơn vị. Đồng thời, linh hoạt trong công tác điều hành kế hoạch vốn, kịp thời điều chuyển vốn cho các dự án có tiến độ triển khai nhanh, có khả năng hấp thụ vốn tốt.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ thường xuyên rà soát, kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các địa phương không để ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án; tăng cường các biện pháp để đảm bảo đầu tư tập trung, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán.

TP.HCM cũng sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để khuyến khích, kêu gọi đầu tư xã hội hóa vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, phục vụ đời sống an sinh xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, xử lý vi phạm trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư công.

Các nguyên nhân ghìm tỷ lệ giải ngân thấp?

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận công tác quản lý nhà nước về đầu tư công còn bộc lộ một số hạn chế như: vẫn còn một số chủ đầu tư chậm báo cáo, chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư định kỳ. Công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án, dự toán, phê duyệt điều chỉnh dự án của một số chủ đầu tư còn chậm so với thời gian quy định…

Về giải ngân dự án chưa như kỳ vọng, ông Mãi cho biết công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn chậm, thiếu sự phối hợp của các bên có liên quan; một số chủ đầu tư quản lý nhiều dự án nhưng thiếu nhân sự, thiếu chủ động trong việc theo dõi, kiểm tra; chưa chủ động xử lý các vi phạm của nhà thầu theo hợp đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.