Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố'

Thúy Hằng
Thúy Hằng
04/03/2023 22:25 GMT+7

Tại kỳ họp toàn thể Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM tổng kết hoạt động năm 2022 chiều nay, 4.3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng, đưa ra nhiều thông điệp quan trọng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 1.

Kỳ họp toàn thể Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM tổng kết hoạt động năm 2022

NHẬT THỊNH

Chiều nay, tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đã diễn ra kỳ họp toàn thể Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM.

Điều hành kỳ họp là Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng và các phó chủ tịch Hội đồng gồm ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM; bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy khối ĐH - CĐ TP.HCM và ông Nguyễn Minh Tâm, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng, tặng hoa các chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng khối ngành

NHẬT THỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng, tặng hoa các chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng khối ngành

NHẬT THỊNH

Cần bổ sung vào Hội đồng khối ngành Khoa học sự sống

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM, ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của thường trực Hội đồng, các thành viên Hội đồng có nhiều nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM trong năm qua, không chỉ trong khuôn khổ Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM.

Ông Mãi đề nghị các thành viên Hội đồng tiếp tục tăng cường trao đổi về các hoạt động, chia sẻ ý kiến đóng góp cho các hoạt động của Hội đồng trên trang diễn đàn đã được Sở GD-ĐT xây dựng (https://forumhdht.hcm.edu.vn) và đề nghị tiếp tục kiện toàn thành viên của Hội đồng; tập trung xoay quanh quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 4.

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội đồng khối ngành sức khỏe, phát biểu tại kỳ họp

NHẬT THỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 5.

NHẬT THỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 6.

Thành viên Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM

NHẬT THỊNH

Ông Mãi đồng ý với ý kiến của đại diện nhiều trường ĐH đó là trong Hội đồng hiệu trưởng thành phố cần bổ sung thêm hội đồng thứ 7 về khối ngành Khoa học sự sống (bên cạnh 6 hội đồng khối ngành đã có).

Ông Mãi cho biết trong năm vừa qua, TP.HCM đã triển khai được một bước trong đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở 8 ngành - cốt lõi của đào tạo nhân lực ở TP.HCM. Đồng thời Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM cũng đang xây dựng đề án TP.HCM thành trung tâm đào tạo quốc tế - trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực.

Ông Mãi đề nghị làm sao để trong năm 2023 phải hoàn thiện đề án. Ông Mãi đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng, phân công Viện nghiên cứu phát triển TP và các sở, ban, ngành cùng tham gia để cung cấp thông tin, dữ liệu hợp tác, làm sao để thúc đẩy quá trình này nhanh hơn.

"Anh giúp TP phát triển, TP cũng giúp anh"

Tại kỳ họp, ông Mãi cho biết ông đánh giá rất cao hoạt động chuyên môn của các hội đồng chuyên ngành bởi các hội đồng này có nội dung cụ thể, sản phẩm cụ thể và mong các hội đồng này tiếp tục phát huy trong năm 2023.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng, phát biểu

NHẬT THỊNH

Đáng chú ý, trong năm 2022, theo ông Mãi, các trường ĐH đã lấy lại công suất trước dịch, có nhiều hoạt động điều chỉnh phù hợp sau dịch.

"Nhiều người phân tích mối quan hệ của trường ĐH với Hội đồng, với TP rồi cơ chế đặt hàng Hội đồng... Chúng ta cũng không nói chuyện 'top down' hay 'bottom up' (hướng tiếp cận từ nhà quản lý xuống, hoặc từ thành viên lên nhà quản lý trong quá trình thực hiện dự án - PV) hay là một cái duy nhất. Ở đây nếu chúng ta đặt câu chuyện ĐH phát triển cùng với sự phát triển của TP là giải được", ông Mãi nói.

"Anh giúp TP phát triển, TP cũng giúp anh phát triển. Anh góp phần tạo nên cái danh, cái thương hiệu của TP thì chính cái danh, cái thương hiệu của TP này làm cho anh khác đi chứ", ông Mãi phân tích.

TP.HCM cạnh tranh quốc tế với các TP khác

Trong bài phát biểu của mình, ông Mãi nhấn mạnh cuối năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 24 về phát triển Đông Nam bộ. Sau đó có Nghị quyết 31 về phương hướng nhiệm vụ phát triển TP.HCM, trong đó có nói mục tiêu đến năm 2025 - 2030 - 2045 cho Đông Nam bộ, cho TP.HCM, định vị TP.HCM trong Đông Nam bộ, trong cả nước và đặc biệt Nghị quyết 31 còn chỉ ra TP.HCM có vai trò là TP hội nhập quốc tế, cạnh tranh quốc tế so với các TP khác trong khu vực châu Á và thế giới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố' - Ảnh 8.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng, trò chuyện với lãnh đạo các trường ĐH

NHẬT THỊNH

"Tháng 2 vừa rồi, chúng tôi gặp nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài) họ nói không phải đến TP.HCM chỉ để kinh doanh kiếm tiền mà là chọn sống ở đây. Ngoài môi trường kinh doanh, họ còn cần môi trường sống - ít nhất là trong thời gian họ làm việc ở đây. Nên tôi rất tâm đắc, đồng tình ngay với đề xuất là chúng ta hãy tập trung nghiên cứu nhiều về khoa học sự sống, đó là một phần của phát triển bền vững, chứ không phải chỉ quan tâm GDP. Vị trí trung tâm của TP.HCM, vai trò, sứ mạng của TP có rồi, chúng ta cứ chọn nhiệm vụ cụ thể để hội đồng chúng ta thực hiện...", ông Phan Văn Mãi nói.

Tại kỳ họp, ông Phan Văn Mãi giao Sở GD-ĐT sau hôm nay hoàn thiện kế hoạch chung 2023, nhiệm vụ cụ thể của từng hội đồng chuyên ngành, cố gắng hoàn thiện trước 15.3.

Ông Mãi cũng đề nghị các thầy cô lãnh đạo các trường nghiên cứu nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP, 51 chương trình đề án, Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về Đông Nam bộ, về TP.HCM...

Theo ông Mãi, cũng rất cần thiết nghiên cứu và có chính sách trong đào tạo nhân lực của TP.HCM. Các thầy cô giáo nếu cần phải đào tạo quốc tế thì phải được hỗ trợ chi phí, như 30-50%.

Vấn đề tín dụng cho sinh viên nhiều trường ĐH đóng góp ý kiến tại kỳ họp cũng được ông Mãi ghi nhận và cho biết đang được triển khai; TP cũng sẽ nghiên cứu để triển khai khai học bổng cho sinh viên xuất sắc…

Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM bao gồm 6 hội đồng theo các khối ngành: sư phạm, sức khỏe, văn hóa - nghệ thuật - du lịch - xã hội và nhân văn, kỹ thuật - công nghệ, kinh tế, chính trị - pháp luật.

Thành viên tham gia Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM gồm 58 cơ sở giáo dục ĐH.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.