Chủ tịch UEFA nhẹ nhõm khi FIFA thất bại ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/lần

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết ‘thật tốt khi họ đã lắng nghe cộng đồng bóng đá’ sau khi FIFA loại bỏ kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm/lần.

Người đứng đầu UEFA cho biết, kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm/lần của cựu HLV Arsene Wenger - người hiện giữ chức giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, ít nhiều là vô nghĩa. FIFA đã nhận thấy điều này khi cuối cùng quyết định từ bỏ ý tưởng.

Chủ tịch UEFA nhẹ nhõm khi FIFA thất bại ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/lần - ảnh 1

Chủ tịch FIFA

AFP

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tuần trước cho biết tổ chức đã từ bỏ dự án (World Cup 2 năm/lần) vốn bị các tổ chức đứng đầu bóng đá châu Âu và Nam Mỹ chỉ trích kịch liệt. Ông Infantino cho biết FIFA chưa bao giờ đề xuất thay đổi đối với World Cup chu kỳ 4 năm/lần kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1930.

Chủ tịch FIFA đã được nhiều người coi là “bật đèn xanh” cho việc chuyển đổi sang tổ chức World Cup 2 năm/lần khi từng tuyên vào tháng 1 rằng những lợi ích mang lại bởi chu kỳ này có thể tạo động lực cho những người di cư châu Phi tránh những cuộc vượt biên nguy hiểm đến châu Âu, giúp họ có thể tránh được "cái chết dưới đáy biển".

Ông Ceferin phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: "Chúng tôi rất vui khi FIFA quyết định loại dự án tổ chức World Cup 2 năm/lần. Thật tốt khi họ đã lắng nghe cộng đồng bóng đá. Đối với tôi, rất tốt khi dự án ít nhiều vô nghĩa này không cần phải bàn thêm".

Cựu HLV của CLB Arsenal, Wenger từng là người vận động chính cho World Cup 2 năm/lần, quảng bá rộng rãi nhằm hướng đến một cuộc bỏ phiếu thay đổi chu kỳ tổ chức World Cup. Ông Infantino tuyên bố những thay đổi sẽ mang lại lợi nhuận tài chính đáng kể nếu kế hoạch được thông qua, với mức tăng 3,4 tỉ bảng trong chu kỳ 4 năm đầu tiên của lịch quốc tế mới, sẽ tăng lên 5 tỉ bảng nếu tổ chức chu kỳ 2 năm.

Chủ tịch UEFA nhẹ nhõm khi FIFA thất bại ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/lần - ảnh 2

Chỉ tịch UEFA

afp

Theo AFP, một cuộc bỏ phiếu hiện có vẻ rất khó xảy ra trong tương lai gần, và Ceferin đặt câu hỏi liệu có nên thêm bất kỳ giải đấu lớn nào khác vào lịch quốc tế hay không. "Về các giải đấu mới, tôi không nghĩ còn nhiều thời gian cho các giải đấu mới, nhưng hãy nói về nó và hãy xem xét. Hiện tại, chúng ta không nên thảo luận gì", chủ tịch UEFA cho biết.

Liên quan đến án phạt do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, ông Ceferin nhấn mạnh UEFA sẽ đưa ra quyết định sớm về việc tuyển bóng đá nữ Nga có thể tham gia EURO nữ, giải đấu khởi tranh từ tháng 7 và sẽ tổ chức tại Anh. Trong khi đó, tuyển nam Nga trước đó bị cấm dự vòng play-off tranh vé dự VCK World Cup 2022 khu vực châu Âu. Khi được hỏi liệu các quan chức bóng đá Nga có nên bị UEFA sa thải hay không, Ceferin cho biết đã có cân nhắc về nhiều thứ trong thời điểm hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm