Chùa chiền ở TP.HCM sinh hoạt tôn giáo bình thường mới: Nơi mở cửa trở lại nhưng vắng người

Lê Hồng Hạnh
Lê Hồng Hạnh
07/10/2021 20:35 GMT+7

Nhiều ngôi chùa ở TP.HCM đã mở cửa trở lại nhưng thưa thớt người đến, một số chùa vẫn còn đóng cửa phòng dịch Covid-19.

Ghi nhận của PV Thanh Niên trong những ngày qua, nhiều ngôi chùa ở TP.HCM như chùa Pháp Hoa (Q.3), Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2),... đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên một số ngôi chùa lớn khác: Việt Nam Quốc Tự (Q.10), chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3), chùa Ngọc Hoàng (Q.1) vẫn đóng cửa.

Chùa Vĩnh Nghiêm dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15.10

Lê Hồng Hạnh

Chùa Vĩnh Nghiêm dù đang đóng cửa nhưng vẫn liên tục có người đến hỏi thăm bảo vệ để vào chùa. Anh Thắng (ngụ Q.Tân Bình) đứng ngoài cổng đợi người thân. Anh cho biết có gửi tro cốt người thân ở chùa nên anh đến viếng. Tuy nhiên, vì chùa chỉ cho phép 1 người vào nên anh đứng đợi bên ngoài để người đi cùng vào trong. Anh bày tỏ: “Giờ tình hình dịch bệnh mà người ta không cho vào thì mình cũng chịu thôi. Ca nhiễm Covid-19 vẫn còn nên không thể chủ quan, lơ là được”.

Anh Thắng đứng đợi ở bên ngoài chùa Vĩnh nghiêm vì chùa chỉ cho 1 người trong gia đình vào chùa

Lê hồng hạnh

Chị Nguyễn Thị Lựu (ngụ Q.Phú Nhuận) kể lại trước dịch Covid-19 chị thường xuyên đến chùa Vĩnh Nghiêm để thắp hương. Hay tin các chùa có thể mở cửa trở lại nên chị đến thì thấy chùa vẫn đóng cửa nên ra về.

Thượng tọa Thích Thanh Phong (Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm) cho biết dù đã được phép mở cửa trở lại nhưng vì tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM vẫn rất phức tạp nên chùa tạm thời chưa cho người dân vào.

Bản tin Covid-19 ngày 7.10: Nhiều điểm nóng dịch bệnh dần "mở cửa"

“Nếu người dân đến thăm viếng người thân thì có thể vào chùa với yêu cầu mỗi gia đình chỉ có một người vào và phải đảm bảo đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin và âm tính với SARS- CoV-2”, thượng tọa chia sẻ và nói thêm dự kiến chùa sẽ mở cửa chùa lại vào ngày 15.10.

Trong khi đó chùa Việt Nam Quốc Tự (Q.10) vẫn đóng cửa, người dân chưa được vào bên trong khuôn viên chùa

Lê Hồng Hạnh

Một người dân đến chùa Phước Hải (Q.10) hỏi thăm có được vào bên trong không nhưng chùa đóng cửa nên đành ra về

Lê Hồng Hạnh

Trong khi đó, chùa Pháp Hoa đã mở cửa lại bình thường từ 1.10, người dân có thể thoải mái đến chùa. Tự tay tu sửa lại tượng Phật trong khuôn viên chùa, Thượng tọa Thích Quảng Minh (Trụ trì chùa Pháp Hoa) chia sẻ dù mở cửa lại nhưng người đến chùa vẫn thưa thớt. “Người dân, Phật tử cũng ý thức nên ít đến chùa. Hôm nay là ngày lễ xóa tội vào cuối tháng nhưng chùa cũng vắng tanh dù mọi khi đông đúc hơn rất nhiều”, thượng tọa nói.

Chùa Pháp Hoa (Q.3) đã mở cửa từ 1.10

Lê Hông Hạnh

Tuy nhiên chùa vắng bóng người

Lê Hồng Hạnh

Tượng Phật bên trong khuôn viên chùa được tu sửa lại

Lê hồng Hạnh

Khu vực thờ tro cốt cũng được mở cửa để người thân vào chùa thăm viếng

Lê hồng Hạnh

Ngày 2.10, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, đã gửi văn bản đến ban chuyên môn GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận, huyện; Chư tôn đức trụ trì các tự viện tại TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong bình thường mới.

Theo đó, đối với các ban và các cơ sở tự viện cần hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các sự kiện trực tiếp chưa thật sự cần thiết.

Các ban có công tác chuyên môn là giảng dạy, có tính quy tụ đông người, vẫn tiếp tục duy trì phương thức trực tuyến, tùy vào thời gian, thời lượng thích hợp do các ban quyết định, triển khai thực hiện.

Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp cần duy trì và triển khai rộng việc hướng dẫn, giảng dạy các lớp giáo lý thuần túy căn bản và nâng cao trên internet nhằm nuôi dưỡng tinh thần đạo đức tôn giáo và xã hội cho từng thế hệ con em Phật tử và tín đồ Phật giáo, phát huy giá trị nhân văn trong cuộc sống, chuyển tải thông điệp “từ bi – trí tuệ” của Đức Phật đến với cộng đồng.

Ban Từ thiện - Xã hội các cấp tiếp tục kết hợp với các cơ quan, đoàn thể chính quyền các cấp phát huy tinh thần từ bi của Đức Phật, truyền thống “tương thân – tương ái” của dân tộc Việt Nam dưới mọi hình thức trong các chương trình thiện nguyện, chăm lo, an sinh xã hội... nhằm chia sẻ, hỗ trợ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.