Chưa 'chốt' tăng thuế môi trường với xăng

0 Thanh Niên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã quyết định Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa biểu quyết thông qua Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường do Chính phủ trình.

Nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc thời điểm tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng /// Ảnh: Ngọc Thắng
Nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc thời điểm tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng
Ảnh: Ngọc Thắng

Vào những phút cuối của phiên thảo luận trưa 12.7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã quyết định Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa biểu quyết thông qua Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường do Chính phủ trình.

Theo tờ trình của Chính phủ về dự án Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 12.7, Chính phủ đề nghị tăng mức thuế BVMT với xăng lên mức trần 4.000 đồng/lít, thay vì 3.000 đồng như hiện nay. Các loại sản phẩm xăng dầu khác như dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn cũng được đề nghị tăng lên mức trần là 2.000 đồng/lít, tăng từ 500 - 1.700 đồng/lít tùy loại. Riêng đối với dầu hỏa, ông Dũng cho biết, vào ngày 20.6, Bộ Tài chính đã báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng cho điều chỉnh tăng mức thuế BVMT từ 300 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít, thay vì mức 2.000 đồng/lít như đề xuất tại dự thảo trước đó.

Ông Dũng cũng cho hay, theo tính toán, việc điều chỉnh mức thuế BVMT với phương án nêu trên sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2018 khoảng 0,11 - 0,15%. Tuy nhiên, việc tăng thuế BVMT sẽ góp phần tăng thu ngân sách khoảng hơn 15.000 tỉ đồng/năm.

Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách QH Nguyễn Đức Hải trình tại phiên họp cũng cho biết đa số ý kiến trong ủy ban này nhất trí với tờ trình của Chính phủ về việc tăng thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng dầu... Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng CPI bình quân 6 tháng đầu năm tăng 3,29%, dần tiệm cận mức QH giao 4% và để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tránh tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân, đề nghị cân nhắc thời điểm tăng thuế BVMT đối với xăng.

Thảo luận tại phiên họp, nhiều thành viên UBTVQH đề nghị cần cân nhắc việc tăng mức thuế BVMT đối với xăng dầu theo đề nghị của Chính phủ, nhất là vào thời điểm hiện nay. Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH, nhận định mức lương cơ sở vừa tăng từ 1.7, sắp tới sẽ là mùa mưa bão, giá cả rất khó kiểm soát, hơn nữa, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng tới giá cả trong nước. Vì vậy hết sức cân nhắc về thời điểm thực hiện nghị quyết trên (vốn được dự kiến có hiệu lực từ ngày 27.8). Trưởng ban Dân nguyện QH Nguyễn Thanh Hải đề nghị cân nhắc về dư luận xã hội đối với quyết định này của UBTVQH.

Sau khi các thành viên UBTVQH cho ý kiến, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị biểu quyết thông qua các nội dung nghị quyết theo phương án Chính phủ trình và thời điểm có hiệu lực là ngày 1.10. Tuy nhiên, vào phút chót, trước các ý kiến còn khác nhau, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã quyết định không biểu quyết thông qua tại phiên họp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm