Chưa có cơ chế giá, 3 nhà máy điện mặt trời bị dừng một phần công suất

21/12/2021 14:51 GMT+7

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của 3 nhà máy điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận kể từ ngày 1.1.2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của các Nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) Trung Nam, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3 tại tỉnh Ninh Thuận từ ngày 1.1.2022.

EVN thông báo dừng khai thác phần công suất 3 nhà máy điện mặt trời chưa có cơ chế giá trên địa bàn Ninh Thuận

T.N

Theo đó, EVN thông báo dừng khai thác phần công suất hơn 172 MW của NMĐMT Trung Nam có công suất 450 MW đã đưa vào vận hành thương mại (COD) hơn 277 MW vào ngày 1.10.2020. Cùng với đó, 2 NMĐMT Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3 cũng dừng khai thác một phần công suất chưa có cơ chế giá đến khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế giá điện cho phần công suất nằm ngoài 2.000 MW tại tỉnh Ninh Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông báo của EVN, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về việc Kiến nghị tháo gỡ khó khăn và ưu tiên khai thác toàn bộ công suất Nhà máy điện mặt trời 450 MW Trung Nam-Thuận Nam kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối.

Trungnam Group cho rằng đây là dự án đầu tư có điều kiện, đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và UBND tỉnh Ninh Thuận. Theo phương án tài chính, Trungnam Group sẽ hoàn trả các khoản vay từ tổ chức tín dụng để đầu tư bằng doanh thu bán điện từ nhà máy điện mặt trời 450 MW (là nguồn thu duy nhất). Do đó, việc EVN thông báo dừng khai thác hoàn toàn phần công suất chưa xác định giá của dự án sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư đối với các tổ chức tài trợ vốn, gia tăng áp lực việc trả nợ vay, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện mặt trời chưa xác định giá mua điện, ưu tiên khai thác toàn bộ công suất nhà máy điện mặt trời 450 MW kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 200 kV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.