Chưa phát hiện nho sữa Trung Quốc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

31/10/2024 16:51 GMT+7

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã thông tin về kết quả kiểm tra nho sữa nhập khẩu từ Trung Quốc, trước thông tin Thái Lan phát hiện nho sữa Trung Quốc có tồn dư thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

Chiều 31.10, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, các lô trái cây, trong đó có nho nhập khẩu vào Việt Nam đang được áp dụng phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm thông thường (chỉ kiểm tra hồ sơ); trình tự, thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Chưa phát hiện nho sữa Trung Quốc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật- Ảnh 1.

Chưa phát hiện nho sữa Trung Quốc bán tại Việt Nam tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

ẢNH: PHAN HẬU

Đối với nho nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã đưa vào chương trình giám sát về an toàn thực phẩm năm 2024. Qua kiểm tra 10 mẫu nho Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, kết quả kiểm tra không phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam.

Trong năm 2023, Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra, giám sát 77 mẫu, phát hiện 1 mẫu (1,3%) vi phạm quy định.

Trước thông tin Thái Lan kiểm tra nho sữa Trung Quốc phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, Cục Bảo vệ thực vật đang liên hệ và lấy thông tin chính thức từ phía Thái Lan.

"Trên cơ sở kết quả phân tích và cảnh báo chính thức từ Thái Lan, Cục Bảo vệ thực vật sẽ xem xét và áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng nho nhập khẩu từ Trung Quốc", đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về an toàn thực phẩm quốc tế để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với nho của Trung Quốc.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này cần được đưa tin chính thức từ Bộ NN-PTNT để tránh gây dư luận không chính xác trong xã hội.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, Nghị định 15 quy định 3 phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm, gồm: kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường và kiểm tra giảm.

Theo đó, khi áp dụng phương thức nào là dựa trên các đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm với các lô, mặt hàng nhập khẩu.

Đối với phương thức kiểm tra giảm, chỉ kiểm tra hồ sơ tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 1 năm do cơ quan hải quan lựa chọn ngẫu nhiên.

Đối với phương thức kiểm tra thông thường, chỉ kiểm tra hồ sơ của lô hàng nhập khẩu. Đối với phương thức kiểm tra chặt, sẽ kiểm tra hồ sơ kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm.

Căn cứ vào số liệu giám sát, hậu kiểm, cảnh báo an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế, vi phạm an toàn thực phẩm qua các năm, cơ quan quản lý chuyên ngành quyết định áp dụng phương thức kiểm tra thông thường hay kiểm tra chặt đối với lô hàng, mặt hàng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.