Chứng khoán Mỹ có thể rớt thêm 10%

0 Thanh Niên Online

Đây là cảnh báo của một nhà phân tích thị trường.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo CNBC, cụ thể, các cổ phiếu bị định giá quá cao và khả năng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất sẽ sớm kích hoạt một đợt điều chỉnh nữa trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ hôm 2.4 (giờ Mỹ) rơi vào vùng điều chỉnh vì cổ phiếu các hãng công nghệ tiếp tục sụt giảm mạnh, còn căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến nhiều người tham gia thị trường lo lắng. Chứng khoán châu Âu và châu Á cũng có ngày giao dịch ảm đạm. Các nhà đầu tư khởi động quý 2/2018 không mấy tích cực.

Giám đốc kiêm nhà đồng sáng lập viện chính sách OMFIF David Marsh tin rằng một trong những điểm tựa trong tình trạng bất ổn này sẽ nằm ở châu Âu. Tình hình có thể sớm tệ hơn nếu những người hoài nghi về eurozone chiếm ưu thế hơn.

Theo ông Marsh, bên cạnh rủi ro lãi suất Mỹ cao hơn, những nhân tố kể trên sẽ kích hoạt thời gian quyết định đối với các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng vài tuần tới. “Tôi thực sự nghĩ rằng sự điều chỉnh thêm 10% nữa đang xảy ra, và tôi nghĩ nó sẽ xảy ra chậm và có thể có lợi. Nó có thể khiến nhiều thứ lao dốc và tôi e rằng tôi phải nói là điều này sẽ xảy ra một lúc nào đó trong vài tuần, vài tháng tới”, ông Marsh nói.

Châu Âu và châu Á cũng giảm điểm theo Phố Wall. Đợt bán tháo rộng rãi trong nhiều phiên giao dịch trước đẩy cổ phiếu Mỹ xuống dưới mức kỹ thuật quan trọng, báo hiệu các thị trường toàn cầu sẽ phải chịu thêm nhiều thiệt hại hơn trong thời gian tới. Trong phiên giao dịch buổi chiều, 10 trong số 11 ngành chính của chỉ số S&P được giao dịch dưới ngưỡng điều chỉnh, vốn được định nghĩa là thấp hơn ít nhất 10% so với mức cao gần đây nhất.

Đà bán tháo tiếp tục thể hiện trên các chỉ số chứng khoán khác ở khắp châu Âu và châu Á khi ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ phục sinh bắt đầu. Chỉ số Stoxx 600 ở châu Âu giảm 0,7% sáng nay 3.4, tất cả các ngành mà chỉ số này theo dõi đều bước vào vùng giảm điểm. Trong khi đó, cổ phiếu châu Á cũng lao dốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu than, lo giá điện

Thiếu than, lo giá điện

Chi phí sản xuất điện tăng. Đặc biệt, giá than nhập khẩu tăng gần gấp 3 lần, trong khi nhiệt điện chiếm hơn 45% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống khiến nhiều người lo ngại nguy cơ tăng giá.