Chuỗi siêu thị Auchan rời khỏi Việt Nam, để lại vụ kiện trăm tỉ đồng

12/09/2020 07:44 GMT+7

Theo tuyên án của TAND Q.10 (TP.HCM), Công ty Marone không phải bồi thường thiệt hại hơn 108 tỉ đồng vì chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng hoạt động siêu thị Auchan trước hạn cho Công ty An Lạc.

Ngày 11.9, TAND Q.10 (TP.HCM) tuyên án vụ “tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng”, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH thương mại tổng hợp An Lạc (gọi tắt Công ty An Lạc), buộc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên và bị đơn là Công ty TNHH MTV Marone (gọi tắt Công ty Marone) phải trả lại mặt bằng số 332 Lũy Bán Bích (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho Công ty An Lạc. Công ty An Lạc được giữ lại tiền cọc và tiền thuê mặt bằng chưa sử dụng mà bên Công ty Marone đã chuyển cho Công ty An Lạc, tương đương gần 17,2 tỉ đồng.
Riêng với nội dung khởi kiện của Công ty An Lạc yêu cầu Công ty Marone phải bồi thường thiệt hại hơn 108 tỉ đồng, Hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận.
Theo HĐXX, hành vi ngừng kinh doanh siêu thị Auchan và tìm bên thứ 3 không phải là công ty thành viên/công ty liên kết của Marone để chuyển nhượng hợp đồng thuê là hành vi vi phạm điều khoản cơ bản hợp đồng thuê của Công ty Marone, không phải là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê. Vì vậy, theo HĐXX, căn cứ vào điều khoản của hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên, khi bên thuê vi phạm điều khoản cơ bản của hợp đồng thì bên thuê sẽ mất tiền cọc và tiền thuê đã trả trước chưa sử dụng (nếu có). Từ đó, HĐXX tuyên Công ty An Lạc được giữ lại và không phải hoàn trả gần 17,2 tỉ đồng cho Công ty Marone.
Đồng thời, khi hợp đồng thuê chấm dứt thì đương nhiên bên thuê phải trả mặt bằng cho Công ty An Lạc. Do đó, HĐXX nhận định, yêu cầu khởi kiện bổ sung của Công ty An Lạc về việc yêu cầu Công ty Marone trả lại mặt bằng cho thuê không vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu và phù hợp với thỏa thuận của hợp đồng thuê, tức trong vòng 45 ngày kể từ ngày hợp đồng thuê chấm dứt, bên thuê phải thực hiện hoàn trả mặt bằng.
Theo đơn khởi kiện của Công ty An Lạc, năm 2017, An Lạc và Marone ký hợp đồng thuê mặt bằng 332 Lũy Bán Bích để Marone phát triển siêu thị, thời hạn thuê là 20 năm. Tuy nhiên, khi hợp đồng thuê đang trong giai đoạn 1 (5 năm đầu của hợp đồng thuê 20 năm), thì Tập đoàn Auchan bất ngờ công bố việc chấm dứt hoạt động kinh doanh bán lẻ tại thị trường VN và rút toàn bộ vốn về nước; đồng thời Marone có văn bản đề xuất chấm dứt hợp đồng thuê. Theo An Lạc, hành vi chấm dứt hoạt động siêu thị tại mặt bằng thuê của Marone là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn trong giai đoạn 5 năm của mỗi đợt thanh toán, vì vậy bị đơn phải bồi thường hơn 108 tỉ đồng, theo thỏa thuận của hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên. Vì vậy, Công ty An Lạc khởi kiện.
Quá trình xét xử, ngày 27.8, đại diện Viện KSND Q.10 phát biểu quan điểm, đề nghị TAND Q.10 chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty An Lạc, buộc Công ty Marone phải bồi thường hơn 108 tỉ đồng. Đồng thời, Marone phải trả lại mặt bằng cho Công ty An Lạc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.