Chương trình săn UFO bí mật của Mỹ

23/12/2017 09:30 GMT+7

Chương trình kéo dài 5 năm và tiêu tốn nhiều triệu USD của Lầu Năm Góc nhưng vẫn chưa thể tìm ra lời giải về vật thể bay không xác định.

Theo tờ The New York Times, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa lần đầu tiên thừa nhận sự tồn tại của chương trình mang tên “Xác định mối đe dọa hàng không tối tân (AATIP)”, được tiến hành từ năm 2007 - 2012.
Khởi động theo yêu cầu của thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ thời điểm đó, chương trình tìm cách giải mã bí ẩn đằng sau những vụ tiếp xúc giữa quân đội và vật thể bay không xác định (UFO) được cho là “thách thức mọi nền tảng vật lý”.
Trong 5 năm, ông Luis Elizondo cùng các cộng sự miệt mài làm việc trong văn phòng đặt ở tầng 5, khu C, sâu bên trong Lầu Năm Góc nhằm phân tích “những mối đe dọa không gian bất thường”, bao gồm nghi vấn về thiết bị bay tối tân của các đối thủ truyền thống và khả năng chạm trán người ngoài hành tinh.
Chương trình còn phối hợp với công ty nghiên cứu vũ trụ của tỉ phú Robert Bigelow, người luôn tin vào sự tồn tại của đĩa bay ngoài hành tinh và thường hợp tác trong các dự án của NASA.

tin liên quan

Hé lộ chương trình UFO tuyệt mật của Mỹ
Lầu Năm Góc từng tiến hành một chương trình bí mật trị giá hàng triệu USD để tìm hiểu về vật thể bay không xác định UFO, vốn kéo dài suốt 5 năm nhưng rất ít người biết.
Một chủ điểm nghiên cứu quan trọng là các đoạn băng ghi lại những cuộc chạm trán giữa phi công quân sự Mỹ với những vật thể lạ di chuyển với vận tốc cao “không cần động cơ” hoặc treo lơ lửng mà không có thiết bị nâng.
Trong số này có đoạn phim được giải mật hồi đầu tuần về sự kiện ngày 14.11.2004. Khi đó, các phi công David Fravor và Jim Slaight điều khiển 2 chiếc F/A-18 Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz để thực hiện nhiệm vụ huấn huyện thường lệ tại Thái Bình Dương thì nhận lệnh điều tra một vật thể bất thường. Đối tượng mà họ phải tiếp cận đã bất ngờ xuất hiện cách tuần dương hạm USS Princeton khoảng 24 km.
“Nhìn này, nó đang xoay”, một trong các phi công kêu lên trong clip. Ông Fravor, hiện đã về hưu, kể với The New York Times rằng UFO dài khoảng 12 m, không nhả khói và ông không nhìn thấy cánh hay động cơ nhưng tốc độ hơn hẳn F-18.
“Tôi không rõ mình đang đối mặt với cái gì… Cách nó tăng tốc hoàn toàn không giống bất kỳ thứ gì mà tôi từng biết”, ông nhớ lại. Theo Fravor, đội bay Mỹ nhận thấy “vật thể trắng, hình thuôn dài, đang hướng về phía bắc thì bỗng vọt lên theo phương thẳng đứng, đạt độ cao hơn 3.600 m trong vòng chưa đầy 2 giây và biến mất”. Cuộc bám đuổi dừng lại ở đó và đến nay, phía Mỹ vẫn chưa đưa ra câu trả lời nào.
Báo mạng Politico dẫn nhiều nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ: ngoài ý kiến về người ngoài hành tinh, một giả thuyết khác đáng tin hơn được AATIP đưa ra là những quốc gia như Trung Quốc hoặc Nga đã thử nghiệm những công nghệ thiết bị bay tối mật đủ sức tạo áp lực với Mỹ. “Phải chăng Trung Quốc hoặc Nga đang cố gắng làm điều gì đó hoặc sở hữu một vài hệ thống động cơ mà chúng ta chưa được biết?”, một cựu chuyên gia của chương trình đặt câu hỏi. Các nguồn tin cũng tiết lộ họ đã thu thập những mảnh hợp kim “nằm ngoài tầm hiểu biết của giới khoa học”.
Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình bị dừng lại vào năm 2012 vì tiêu tốn kinh phí quá lớn. Tổng số không được công bố nhưng ngân sách ban đầu vào khoảng 22 triệu USD. Dù vậy, các nguồn thạo tin khẳng định với The New York Times rằng nhiều nội dung nghiên cứu của chương trình vẫn tồn tại. Bằng chứng là cựu Giám đốc AATIP Luis Elizondo vẫn tiếp tục làm việc cho đến tháng 10.2017 mới rời Lầu Năm Góc. Ông cũng xác nhận Bộ Quốc phòng đã điều động nhân sự phụ trách mới nhưng không nói rõ chi tiết.

tin liên quan

Rơi máy bay bí hiểm gần Vùng 51
Sự im lặng của không quân Mỹ về vụ tai nạn tại Nevada làm rộ lên nhiều tin đồn xung quanh chủng loại phi cơ chiến đấu này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.