Chương trình tư vấn sức khỏe

07/05/2024 10:30 GMT+7

Chào bác sĩ, tôi năm nay 64 tuổi, bác sĩ cho tôi hỏi, có phải bệnh xơ vữa mạch máu não gây ra đột quỵ? Và các triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch?

Chào bạn,

Xơ vữa mạch máu não là tình trạng một hoặc nhiều động mạch trong não trở nên dày, cứng và thu hẹp do sự tích tụ của các mảng xơ vữa bám bên trong thành động mạch. Sự xuất hiện của mảng xơ vữa sẽ làm giảm lưu lượng máu đến nuôi dưỡng não bộ, gây thiếu máu não cục bộ hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn tới đột quỵ não.

Khi lưu lượng máu nuôi não suy giảm đáng kể, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như:

  • Đau đầu
  • Chóng mặt, mất thăng bằng
  • Thay đổi tính cách
  • Mất thị lực tạm thời ở 1 hoặc cả 2 mắt
  • Tê hoặc yếu đột ngột ở 1 bên mặt, tay hoặc chân
  • Khó nói, nói lắp
  • Giảm khả năng tập trung, ghi nhớ, dễ bị nhầm lẫn.
Chương trình tư vấn sức khỏe- Ảnh 1.

Xơ vữa động mạch não là căn bệnh nguy hiểm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không chỉ riêng người già và thường diễn tiến âm thầm. Vì vậy, cần duy trì thói quen lối sống khoa học và tầm soát điều trị sớm để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch như đột quỵ.

Nằm trong chuỗi chương trình hợp tác cùng Chuyên gia năm 2024, ngày 08.05 tới đây, Bệnh viện Đồng Nai -2 tổ chức chương trình Hội thảo Khoa học với chủ đề " Chẩn đoán và điều trị xơ vữa động mạch - đột quỵ" cho đội ngũ Y Bác sĩ Bệnh viện. Hội thảo với sự tham gia chia sẻ trực tiếp từ Chuyên gia PGS-TS-BS Phạm Thọ Tuấn Anh - Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực TP.HCM, nguyên Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim - Bệnh viện Chợ Rẫy, nguyên Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực tại ĐH Y Dược TP.HCM hơn 40 năm kinh nghiệm phẫu thuật tim mạch.

Hội thảo là dịp để đội ngũ Y Bác sĩ Bệnh viện được tiếp cận những kiến thức mới và chuyên sâu cùng Chuyên gia đầu ngành nhằm nâng cao năng lực khám và điều trị tại Bệnh viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.