Chuyện “con cá leo cây” và những ước mơ bị dập tắt

0

“Ước mơ”, hai tiếng nghe chừng đơn giản nhưng lại là khởi đầu của một câu chuyện nan giải không hồi kết giữa cha mẹ và trẻ con.

Việc theo đuổi ước mơ của trẻ em đôi lúc trở nên “bất khả thi” với áp lực từ cha mẹ
Việc theo đuổi ước mơ của trẻ em đôi lúc trở nên “bất khả thi” với áp lực từ cha mẹ

Phải chăng cha mẹ đang “định giá” ước mơ của con trẻ?

Với trẻ em, việc khám phá thế giới là cả một quá trình mang đến cho các em nhiều trải nghiệm. Tuy nhiên, khoảng trời của những ước mơ đôi lúc lại bị giới hạn bởi những kỳ vọng của cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra hoang mang khi nghe con trẻ tâm sự mong muốn trở thành họa sĩ, nghệ sĩ, vận động viên... Thay vào đó, họ muốn hướng con mình theo những khối ngành truyền thống vốn được cho là “an toàn”, có thu nhập ổn định. Cũng từ việc “định giá” ước mơ, cha mẹ đã vô tình gieo vào tâm trí non nớt của các em rằng chỉ có những ngành được gia đình chọn trước có thể kiếm ra nhiều tiền và được xã hội trọng vọng.

Thế nhưng, việc ngăn chặn ước mơ của con từ khi còn nhỏ và áp đặt lên những khuôn khổ nhất định trong việc lựa chọn nghề nghiệp, theo đuổi đam mê lại dẫn đến không ít tiêu cực trong quá trình phát triển của trẻ, thậm chí thay đổi cả tương lai của các em.

Câu chuyện “đánh giá con cá qua khả năng leo cây”

Nhà bác học Albert Einstein từng nói rằng: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn.” Liệu có công bằng khi bắt một cô bé với năng khiếu hội họa, yêu thích những sắc màu phải đạt nhất nhì lớp môn Toán hay ép buộc cậu bé thích khám phá máy móc, lập trình ngồi đọc quyển sách văn chương dày cộp? Thay vì để “con cá”năng khiếu trong trẻ em được thoải mái vẫy vùng, sống đúng khả năng bơi lội đỉnh cao, phụ huynh lại thế chỗ ước mơ của các em bằng mơ ước của chính mình.

Trẻ em cần được tôn trọng khả năng, ủng hộ, lắng nghe để tự tin phát triển tốt nhất
Trẻ em cần được tôn trọng khả năng, ủng hộ, lắng nghe để tự tin phát triển tốt nhất
Thay vì nhìn nhận năng khiếu, đam mê của các bé, gia đình lại chỉ trông chờ vào việc đào tạo những đứa trẻ hoàn hảo, sở hữu thành tích vượt trội. Chính vì điều này, bao ước mơ của trẻ đã phần nào phải chịu vùi dập, “bóp nghẹt” ngay trước khi kịp thành hình. Thiếu đi cái nhìn đa chiều, cho rằng những ước mơ của con trẻ viển vông, chính các bậc phụ huynh đã đóng đi cánh cửa tương lai của con em mình.

Đồng hành cùng trẻ khám phá tài năng, nuôi dưỡng ước mơ

Những ước mơ của trẻ em- những người vốn chưa từng trải qua nhiều thử thách, va vấp thường vẫn không ổn định, còn nhiều thay đổi. Tuy nhiên, việc vun đắp tài năng, tạo cho các em động lực để phấn đấu vì tương lai vẫn tốt hơn nhiều so với việc hình thành tư tưởng về một cuộc sống không mơ ước, thiếu niềm tin và để mỗi ngày trôi qua trong vô định.

Với xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế, là chìa khóa quan trọng trong mọi giao tiếp. Có thể nói, đây chính là bước đầu để con trẻ có thể tự tin theo đuổi ước mơ, đạt được những thành công tương lai. Trong số các trung tâm Anh ngữ tại thành phố, AEG (American Education Group) chính là cái tên nổi bật với phương pháp giảng dạy STEAM English đặc biệt chưa nơi đâu có được. Không chỉ là một lớp Anh ngữ thông thường được giảng dạy bởi giáo viên bản xứ, các buổi học STEAM English tại AEG còn cung cấp cho học viên những kiến thức tổng quát về 5 môn học chuyên ngành STEAM (S - Khoa học, T- Công nghệ, E- Kỹ thuật, A- Nghệ thuật và M- Toán học) qua các tiết dạy lý thú, sinh động hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này giúp những học viên nhỏ tuổi tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, hiệu quả hơn, ngay cả với từ ngữ chuyên môn trong mỗi nhóm ngành.

AEG luôn đồng hành cùng các học viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em khám phá bản thân
AEG luôn đồng hành cùng các học viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em khám phá bản thân
Ở AEG, định nghĩa về “xuất sắc” không hề bị giới hạn bởi điểm số. Các học viên luôn được tôn trọng về khả năng riêng và đánh giá cao trong mọi nỗ lực. Những thí nghiệm thực tiễn vui nhộn, được tận mắt chứng kiến kết quả hay tạo nên những “kiệt tác” trong giờ học nghệ thuật càng thúc đẩy óc sáng tạo, khả năng tìm tòi, học hỏi của các em. Bên cạnh đó, từ giờ học tại lớp cũng như các tiết ngoại khóa, giáo viên lại được hiểu hơn về những học viên nhỏ tuổi, dễ dàng phối hợp với gia đình cùng vun đắp tài năng, tạo điều kiện tối ưu cho các em phát triển. Thông qua quá trình khám phá bản thân trong nhiều hoạt động, lĩnh vực, các em sẽ dần nhận ra được thế mạnh và ước mơ của mình, định hướng tốt hơn khi lựa chọn nghề nghiệp mai sau.
Thông tin liên hệ AEG:

Địa chỉ: 66-68 Võ Văn Tần, Phường 6, quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 028 3930 0808
Email: info-hcmc@aegvietnam.com


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm