Chuyển đổi hệ thống lưới điện quốc gia tích hợp năng lượng tái tạo

05/07/2022 14:00 GMT+7

Bộ Công thương và các đối tác phát triển đã có phiên họp bàn về cách vận hành hệ thống điện tích hợp năng lượng tái tạo, cập nhật xu hướng phát triển và kinh nghiệm trên thế giới, đưa ra đề xuất với hệ thống điện Việt Nam.

Nhóm Công tác kỹ thuật (CTKT) về Tích hợp lưới điện và Hạ tầng lưới điện, thuộc Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (viết tắt là VEPG) đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn IItrong hai ngày 27, 28.6 tại thành phố Thừa Thiên Huế. Phiên họp được chủ trì bởi ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương và ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, và có sự tham gia của gần 100 đại biểu - đại diện của Bộ Công thương, đại diện chính quyền địa phương, EVN và các Tổng công ty điện lực trực thuộc EVN, đại diện đến từ các đơn vị điện lực của Vương quốc Anh, các cơ quan phát triển quốc tế, cũng như các đơn vị liên quan trong ngành năng lượng.

Nội dung thảo luận chính tại phiên họp liên quan đến cách thức vận hành hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, cập nhật những xu hướng phát triển và kinh nghiệm trên thế giới, cũng như đưa ra các đề xuất đối với hệ thống điện Việt Nam. Các đại biểu cũng có cơ hội tham quan Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Trạm biến áp Phú Bài, và Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền 2, lắng nghe đại diện các công ty chia sẻ về kinh nghiệm vận hành hệ thống cũng như kế hoạch trong thời gian tới.

Đoàn công tác đến thăm Nhà máy ĐMT Phong Điền 2

Một trong những chủ đề trọng tâm của phiên họp là thống nhất kế hoạch hoạt động của Nhóm CTKT về Tích hợp lưới điện và Hạ tầng lưới điện trong năm 2022. Đây là nhóm công tác mới thành lập của VEPG sau Hội nghị cấp cao lần thứ 4 năm 2021, cùng với 4 nhóm CTKT chuyên trách khác hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả và góp phần định hình quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam. Nhiệm vụ này càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết đạt mục tiêu phát thải các-bon ròng bằng 0 vào năm 2050 theo tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất các chủ đề làm việc trọng tâm của nhóm Tích hợp lưới điện và Hạ tầng lưới điện trong năm 2022 bao gồm: (1) Tích hợp các nguồn điện biến đổi lên lưới; (2) Lưới điện thông minh, cơ chế đấu nối; (3) Hệ thống lưu trữ năng lượng, pin lưu trữ; (4) Mô hình phát điện phân tán.

Đóng góp tham luận về vận hành hệ thống điện Việt Nam, đại diện Cục Điều tiết điện lực chia sẻ, tổng công suất đặt của Hệ thống điện Việt Nam là 78,682 MW, trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là nhiệt điện than (32,28%) và thủy điện (22,23%), theo sau là điện mặt trời và điện mặt trời mái nhà (lần lượt 11,28% và 9,86%). Để xây dựng và chuyển đổi hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo (NLTT) cao, cần cân nhắc các vấn đề liên quan đến quá tải lưới điện và tổn thất công suất trong quá trình truyền tải, nguyên tắc huy động khi thừa nguồn, dự báo các nguồn NLTT, cũng như cơ chế phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) đi kèm với NLTT.

Đoàn công tác làm việc với Ban lãnh đạo TCT Điện lực Thừa Thiên Huế

Đại diện từ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cũng chia sẻ, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm phục vụ kinh doanh điện năng, EVNCPC đã lắp đặt thành công 4,41 triệu công tơ điện tử trong hệ thống, giúp quá trình thu thập dữ liệu điện thành công đạt 99,3%. Trong những năm tiếp theo, EVNCPC đã đề ra kế hoạch chiến lược để hỗ trợ tích hợp lưới điện có tỷ trọng NLTT trên nhiều phương diện, bao gồm công tác quản lý thông tin khách hàng, công tác giám sát, điều khiển các nguồn điện phân tán, cũng như công tác dự báo đối với điện mặt trời mái nhà.

Bên cạnh đó, nhóm công tác cũng được lắng nghe kinh nghiệm từ các cơ quan điện lực của Vương quốc Anh. Trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2019, tỷ trọng NLTT trong hệ thống điện của Anh tăng từ 7% lên 37%, trong khi tỷ trọng điện than giảm từ 28% xuống còn 2%. Với hơn 10 năm theo đuổi mục tiêu giảm phát thải các bon trong hệ thống điện, Tổng công ty lưới điện Anh chia sẻ việc cam kết đạt phát thải ròng các bon bằng 0 giúp các mục tiêu của ngành điện trở nên rõ ràng hơn, đồng thời nhấn mạnh tính linh hoạt để cắt chuyển nhu cầu phụ tải và phát điện, giúp cân bằng hệ thống khi cần thiết là nền tảng quan trọng để xây dựng và vận hành hệ thống điện có tích hợp NLTT thành công.

Nhóm Công tác kỹ thuật trao đổi tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết: “Ngành năng lượng chiếm khoảng 70% tổng lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam, do vậy, chuyển dịch trong ngành năng lượng là đặc biệt quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0”. Một thách thức lớn của Việt Nam là hệ thống lưới điện cần được nâng cấp và tích hợp thêm giải pháp lưu trữ. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ cần phải đổi mới cách tiếp cận đầu tư công để nhận được tài chính cho các dự án xanh. Tiếp nối thành công của COP26, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết mới về khí hậu và quá trình chuyển dịch năng lượng dựa trên nguồn tài chính khí hậu quốc tế”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.