Quảng Ninh vững đà tăng trưởng, thích ứng an toàn trước đại dịch:

Chuyển đổi thích ứng an toàn, linh hoạt

0

Từ đầu tháng 10.2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, dù đã ghi nhận nhiều ca F0 nhưng dịch bệnh ở Quảng Ninh vẫn luôn trong tầm kiểm soát.

Chuyển đổi thích ứng an toàn, linh hoạt - ảnh 1

Quảng Ninh là địa phương từ rất sớm đã áp dụng mô hình “cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà”

Điều này là do Quảng Ninh đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo việc chuyển đổi thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19 để ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số trên địa bàn tỉnh.

Quyết liệt chuyển đổi, thích ứng linh hoạt

Quảng Ninh đã có những cách làm rất quyết liệt, mạnh dạn khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn. Nhiều tháng trước đây, trong khi nhiều tỉnh, thành trong cả nước còn e ngại việc thực hiện cách ly F1, điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà thì Quảng Ninh lại mạnh dạn áp dụng từ rất sớm và đạt được thành công ở mô hình này.

Ngay từ tháng 7.2021, khi Bộ Y tế có hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần (F1) tại Công văn 5599/BYT-MT, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị của từng hộ gia đình trên địa bàn; xây dựng phương án bố trí phù hợp khi dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, thiết lập hệ thống thông tin liên lạc để người dân nếu trong khu vực cách ly thì kịp thời cung cấp thông tin khi cần thiết. Với sự chủ động này, nếu trong trường hợp xuất hiện ổ dịch tại địa phương, người dân hoàn toàn có thể yên tâm được hỗ trợ điều trị ngay tại địa bàn; nếu trường hợp trở nặng sẽ được chuyển tuyến điều trị. Đây được coi là yếu tố quan trọng giúp Quảng Ninh khóa nhanh ổ dịch, hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chính điều này đã trang bị sớm cho Quảng Ninh một nền tảng vững chắc trong việc áp dụng từ sớm mô hình “cách ly F1; điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà” ngay khi được phép.

Cùng với việc tăng cường xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ nhằm kịp thời phát hiện sớm, truy vết sớm, cách ly sớm, điều trị sớm các trường hợp F0, các cơ quan, đơn vị, địa phương đều tăng cường hướng dẫn cán bộ, người lao động biết tự xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thần tốc xét nghiệm trên diện rộng để xử lý ổ dịch trong thời gian ngắn nhất. Tỉnh Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên đặt vấn đề tăng cường hướng dẫn tập huấn kỹ thuật chuyên môn, tăng cường tuyên truyền ý nghĩa của việc sàng lọc phát hiện sớm F0 trong cộng đồng, để mỗi người dân cũng có thể chủ động tham gia tầm soát sàng lọc cho gia đình bằng phương pháp test nhanh.

Mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống Covid-19

Quảng Ninh cũng đã được Trung ương đánh giá cao trong việc thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong phòng, chống dịch bệnh, trong đó đáng chú ý là mô hình “khai báo không chạm” tại các cửa ngõ ra vào tỉnh.

Chuyển đổi thích ứng an toàn, linh hoạt - ảnh 2

Quảng Ninh đã sáng tạo vận dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh

Theo đó, tại các trạm khai báo y tế ra vào tỉnh đều ứng dụng CNTT tích hợp trí tuệ nhân tạo AI. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, điểm kinh doanh thiết lập các điểm kiểm soát dịch bằng mã QR-Code; yêu cầu người dân thực hiện quét mã QR-Code để kiểm soát chặt chẽ quá trình di chuyển, phục vụ công tác quản lý khi cần thiết. Để làm được điều này, Quảng Ninh đã tích hợp ứng dụng này trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thực hiện đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở. Việc này đã giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi khai báo y tế trực tiếp, giảm ùn tắc tại các cửa ngõ, giảm việc tụ tập tiếp xúc đông người và qua đó sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Có thể nói, sự quyết liệt và mạnh dạn trong chuyển đổi thích ứng an toàn, sự sáng tạo trong chỉ đạo điều hành chống dịch và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị đã tạo ra sức mạnh để Quảng Ninh đã và đang tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân gắn với thực hiện thành công “mục tiêu kép”, giữ vững đà tăng trưởng hai con số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt đầu mùa 'săn' bất động sản bán lỗ

Bắt đầu mùa 'săn' bất động sản bán lỗ

Thị trường đóng băng, ngân hàng siết tín dụng, lãi suất tăng khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao không chịu nổi phải chấp nhận bán lỗ để giải thoát gánh nặng. Đây cũng là lúc những người sẵn tiền mặt vào mùa săn “hàng ngộp”.