Chuyên gia: 3 lợi ích tuyệt vời của cải thìa và những lưu ý khi ăn

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
22/01/2024 00:08 GMT+7

Cải thìa là một loại rau ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chelsea Rae Bourgeois, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã chia sẻ những lợi ích và lưu ý khi ăn cải thìa.

Chuyên gia: 3 lợi ích tuyệt vời của cải thìa và những lưu ý khi ăn- Ảnh 1.

Cải thìa có chứa kali, magie và canxi, giúp điều hòa huyết áp

Shutterstock

Hỗ trợ sức khỏe xương

Canxi có công dụng giúp xương chắc khỏe. Đáng tiếc, cơ thể không tự sản xuất canxi mà phải bổ sung qua chế độ ăn uống. Cải thìa cung cấp một dạng canxi dễ hấp thụ.

Ngoài ra, cải thìa cũng chứa một lượng nhỏ kẽm và sắt, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương.

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, một loại protein có trong khớp và hệ thống xương.

Trong khi đó, sắt lại cần thiết cho quá trình chuyển hóa vitamin D, giúp ngăn ngừa loãng xương.

Tốt cho tim mạch

Cải thìa có chứa kali, magie và canxi, giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, vitamin C, chất chống oxy hóa và chống viêm trong cải thìa còn có thể thúc đẩy lưu thông máu.

Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn rau xanh thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chuyên gia: 3 lợi ích tuyệt vời của cải thìa và những lưu ý khi ăn- Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn cải thìa giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Shutterstock

Hỗ trợ giảm cân

Cải thìa giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo, giúp giảm cân. Hàm lượng chất xơ và nước trong cải thìa giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn mà không cần phải nạp nhiều calo. Nhờ đó, bạn có thể giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

Bạn có thể chế biến cải thìa đa dạng thành nhiều món ăn như salad, xào, hấp, nấu canh,...

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Cải thìa có chứa glucosinolate. Khi tiêu hóa, chất này sẽ chuyển thành các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Thêm vào đó, selen trong cải thìa cũng góp phần hạn chế nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, thực quản và dạ dày.

Một số lưu ý

Tuy nhiên, ăn quá nhiều cải thìa có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Trong 240 gram cải thìa cung cấp tới 27% nhu cầu vitamin K hằng ngày của cơ thể. Vitamin K liên quan trực tiếp đến quá trình đông máu. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều vitamin K có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang sử dụng thuốc chống đông máu.

Cải thìa sống có chứa một loại enzyme là myrosinase. Enzyme này sẽ ngăn cơ thể hấp thụ i ốt, làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, cải thìa chín vô hiệu hóa được enzyme myrosinase, và tiêu thụ lượng cải thìa vừa phải cũng không đáng lo ngại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.