Nhai thức ăn ít nhất 30 lần có thể giúp chống lại các bệnh như tiểu đường và bệnh tim, một chuyên gia cho biết, theo tờ Express (Anh).
Tiến sĩ Peter Gartner, làm việc tại đại học University of Innsbruck (Áo), khuyến nghị nên nhai kỹ trong khi ăn, ông cho rằng những người ăn vội có nguy cơ bị tổn hại sức khỏe do thức ăn chưa được tiêu hóa hết.
Ông nói rằng thói quen ăn nhanh nuốt vội có thể gây viêm ruột và cũng phá hủy các tế bào miễn dịch.
Giữ cho đường ruột khỏe mạnh có thể ngăn chặn một loại protein liên quan đến bệnh Parkinson đi từ ruột đến não. Đường ruột hoạt động kém cũng dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và trầm cảm, theo Express.
Tiến sĩ Gartner cho biết trung bình mọi người nhai thức ăn chỉ trong 10 giây. Nhưng ông nói rằng nhai kỹ từng miếng có thể giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách "tiêu hóa trước" thức ăn.
Từng miếng nhỏ thức ăn được nước bọt phân hủy và chuyển thành dạng dễ tiêu hóa hơn sẽ không gây quá tải cho ruột.
Tiến sĩ Gartner còn tổ chức chương trình "Huấn luyện cách nhai" để dạy cách ăn chậm. Ông cho biết: Đây là một trong những nguyên tắc đơn giản, gọi là kỹ thuật nhai Mayr - dựa trên lý thuyết của nhà y học thế kỷ 20 của Áo Franz Mayr.
Nếu không nhai kỹ, ruột phải "nhai" giúp và có nhiều thời gian hơn để khí và alcohol tích tụ. Nhai 30 lần sẽ tạo cơ hội cho các enzym trong nước bọt tiêu hóa thức ăn nhiều hơn, tiến sĩ Gartner giải thích.
Tiến sĩ Gartner cho biết: "Mọi thứ trong cơ thể chúng ta đều có mối liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với ruột", theo Express.
Bình luận (0)