Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn dùng nước gạo rang an toàn, đúng chuẩn

09/07/2020 08:30 GMT+7

Nước gạo rang từ xưa được biết đến là thức uống lành tính, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách, nước gạo rang không hẳn đã “lành”, không thể phát huy tối đa lợi ích tuyệt vời của thức uống này.

Công dụng tự nhiên của nước gạo rang

Theo chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, nước gạo rang rất lành tính và tốt cho sức khỏe. Có một thời gian dài, nước gạo rang còn được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong các bệnh viện để điều trị tiêu chảy, bằng cách pha thêm muối với nồng độ 9‰, tạo thành một loại nước điện giải.
Khi không bổ sung muối, nước gạo rang là loại nước giải khát thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nó có hàm lượng carbohydrat cao, giàu omega, vitamin, khoáng chất và không chứa choresterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, có thể dùng uống hằng ngày. Trẻ nhỏ, người già ăn uống kém nếu cho dùng nước gạo rang vừa kích thích niêm mạc ruột hoạt động vừa tăng hấp thu.

Làm nước gạo rang có cần bổ sung đường?

Theo chuyên gia Hoàng Sầm, gạo khi được rang lên, tinh bột sẽ biến thành các loại đường đơn tự nhiên. Nghĩa là bản thân hạt gạo đã có vị ngọt tự nhiên, tốt nhất không cần cho thêm đường.
“Dùng nhiều đường là thói quen xấu sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh mạn tính không lây như béo phì, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,... Nếu bổ sung đường vào nước gạo rang thì người bị bệnh tiểu đường chắc chắn sẽ không dùng được. Nước gạo rang là đồ uống tốt cho sức khỏe, nên cân nhắc và hạn chế thêm đường, nếu có bổ sung thì nên là một lượng nhỏ. Nhưng tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên; sử dụng chính vị ngọt tự nhiên của gạo là đủ rồi”, chuyên gia Sầm tư vấn.

Nước gạo rang giữ đầy đủ chất dinh dưỡng trong hạt gạo

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nộị, giá trị dinh dưỡng của nước gạo rang được bảo toàn về cơ bản so với giá trị dinh dưỡng của hạt gạo nguyên liệu.
Đặc biệt hơn, quá trình thủy phân trong khi chế biến hạt nguyên liệu còn giúp tạo ra vị ngọt tự nhiên cho nước gạo rang. Sản phẩm nước gạo rang vừa là thức uống giải khát, dễ tiêu hóa, hấp thu, lại cung cấp nguồn năng lượng đáng kể.
Cũng theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện nay các nhà sản xuất đồ uống tốt cho sức khỏe thường sử dụng công nghệ chiết rót vô trùng ở nhiệt độ thường giúp nguyên liệu không bị gia nhiệt trong thời gian dài như công nghệ chiết rót nóng thông thường. Điều này giúp sản phẩm lưu giữ tối ưu chất dinh dưỡng, hương vị, màu sắc của nguyên liệu mà không cần dùng bất cứ phụ gia và chất bảo quản nào.
Sản phẩm nước gạo rang TH true RICE

Sản phẩm nước gạo rang TH true RICE

3 cách chọn nước gạo rang đóng chai an toàn

Theo chuyên gia Hoàng Sầm, nước gạo rang là thức uống có nguồn gốc nguyên liệu tự nhiên nhưng khi lựa chọn, người tiêu dùng lưu ý 3 điểm.
Thứ nhất, nguyên liệu phải là loại gạo tốt, gạo ngon, gạo mới. Có là gạo mới thì mới giàu chất dinh dưỡng, chất bổ, không bị ẩm mốc... Muốn có được nguồn nguyên liệu tốt, nhà sản xuất phải quản lý được đầu vào của nguyên liệu, nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng.
Thứ hai, nước gạo là môi trường dinh dưỡng rất cao nên nấm, men và vi khuẩn có thể xâm nhập nên các chất bảo quản thường được bổ sung vào sản phẩm, người tiêu dùng cần chú ý rằng các phụ gia thực phẩm để bảo quản thì phải dùng loại có trong danh mục cho phép, không hại cho sức khỏe người dùng. Tốt nhất là nên chọn loại nước gạo rang đóng chai thật, với công nghệ hiện đại, không có chất bảo quản hay phụ gia nào.
Hiện nay công nghệ hiện đại cho phép sản xuất ra một sản phẩm đồ uống lưu giữ tối đa nhất chất dinh dưỡng, giữ nguyên được hương vị thơm ngon tự nhiên mà không cần dùng bất cứ phụ gia nào. Người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn những sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến này.
Thứ ba, quá trình chế biến trên dây chuyền máy móc, từ rang, sấy, xay và nhũ hoá đều phải đảm bảo vô trùng.
Nước gạo rang TH true RICE là dòng thức uống dinh dưỡng do Tập đoàn TH nghiên cứu và sản xuất với điểm nhấn đặc biệt: chế biến từ gạo đặc sản Japonica canh tác theo quy chuẩn tại Việt Nam; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt nguyên chất tự nhiên từ chính hạt gạo. Đây là sản phẩm nước gạo rang duy nhất trên thị trường hiện nay không bổ sung đường.
TH true RICE cũng là 1 trong những sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường có quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín và được giám sát chất lượng chặt chẽ từ canh tác nguyên liệu tới sản phẩm: Nguyên liệu gạo Japonica được Tập đoàn TH canh tác và tuyển chọn rồi đưa vào sản xuất tại Nhà máy hiện đại Núi Tiên. Dây chuyền công nghệ tiệt trùng phôi chai và chiết rót vô trùng đã góp phần tạo ra sản phẩm nước gạo rang hoàn toàn sạch và an toàn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.