Chuyên gia Đức đánh giá biến thể Omicron có thể là 'quà Giáng sinh'

30/11/2021 19:00 GMT+7

Nhà dịch tễ học là ứng viên bộ trưởng y tế Đức Karl Lauterbach cho rằng biến thể Omicron có thể là món quà Giáng sinh và có thể khiến đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn.

Người dân đi ngang qua cây thông Noel tại thành phố Leipzig, Đức ngày 28.11

Reuters

Báo Evening Standard ngày 29.11 dẫn lời giáo sư Karl Lauterbach tại Đại học Cologne cho rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể là điều tích cực nếu nó gây bệnh nhẹ hơn các biến thể khác.

Ông Lauterbach là thành viên của đảng Dân chủ Xã hội Đức và có tiềm năng sẽ trở thành bộ trưởng y tế trong chính phủ mới.

Ông Lauterbach nói rằng biến thể Omicron cho nhiều đột biến ở phần protein gai, đồng nghĩa nó đã được tối ưu để lây nhiễm và ít nghiêm trọng hơn, điều tương tự như hầu hết các virus gây bệnh hô hấp khác.

Biến thể Omicron có thể giúp kết thúc đại dịch Covid-19?

Trước đó, các chuyên gia y tế châu Phi cho hay những bệnh nhân mắc biến thể Omicron chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ như sốt, mệt mỏi, ho khan, đổ mồ hôi đêm.

Giáo sư Salim Abdool Karim tại Đại học KwaZulu-Natal, cựu cố vấn y tế của chính phủ Nam Phi, đánh giá rằng các vắc xin Covid-19 hiện nay có thể hiệu quả cao đối với biến thể Omicron, ngăn chặn việc nhập viện và các triệu chứng nặng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp Omicron vào nhóm các biến thể đáng lo ngại và cảnh báo nó có thể làm gia tăng nguy cơ tái nhiễm bệnh. WHO còn nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của biến thể mới cho thấy đại dịch Covid-19 vẫn còn chưa chấm dứt và tình hình dễ biến đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.