Chuyên gia Fauci hy vọng ông Trump thuyết phục người ủng hộ tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, bày tỏ hy vọng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy những người ủng hộ ông đi tiêm vắc xin Covid-19.

Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, hy vọng cựu tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy những người ủng hộ ông đi tiêm vắc xin Covid-19
Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, hy vọng cựu tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy những người ủng hộ ông đi tiêm vắc xin Covid-19

Kết quả cuộc khảo sát mới công bố hồi tuần rồi của đài PBS NewsHour / NPR / Marist cho thấy khoảng 50% đàn ông Mỹ tự nhận mình là đảng viên đảng Cộng hòa cho biết họ không có kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19.

“Tôi không thể hiểu nổi vì sao lại có một tỷ lệ lớn trong một nhóm người nhất định không tiêm chủng vắc xin Covid-19 chỉ vì yếu tố chính trị...", ông Fauci nói với đài NBC ngày 14.3.

Vì sao ông Trump không sát cánh các cựu tổng thống khác để quảng bá vắc xin Covid-19?

Nhắc đến con số thăm dò, phóng viên đài Fox News hỏi ông Fauci liệu cựu tổng thống Trump của đảng Cộng hòa có nên nói chuyện trực tiếp, thúc đẩy những người ủng hộ ông tiêm vắc xin Covid-19 hay không.

Đáp lại, ông Fauci nói: "Tôi nghĩ điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt vì ông Trump là một người rất nổi tiếng".

Hồi cuối tháng 2, trong bai phát biểu trước những người tham dự hội nghị phe bảo thủ, ông Trump nói: “Mọi người hãy tiêm vắc xin Covid-19”. Đó là lần đầu tiên ông Trump khuyến khích mọi người làm như vậy.

Hiện ông Fauci là giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và là cố vấn cho Tổng thống Joe Biden trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Các cựu tổng thống Mỹ - trừ một người - tham gia quảng cáo kêu gọi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Trước đây, ông Trump từng gọi ông Fauci là “một thảm họa”, phớt lờ ý kiến của chuyên gia hàng đầu này liên quan đến các biện pháp phòng dịch, bao gồm khuyến khích đeo khẩu trang.

Tổng thống Joe Biden và các quan chức khác đã được tiêm chủng một cách công khai để khuyến khích người Mỹ. Trong khi đó, vài ngày trước khi rời Nhà Trắng hồi tháng 1, ông Trump đã âm thầm tiêm vắc xin Covid-19, theo tờ The New York Times.

Ông Fauci đồng thời kêu gọi chính quyền các bang không nên dỡ bỏ các quy định phòng dịch quá sớm, bao gồm không nên hủy bỏ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi một số bang theo đảng Cộng hòa như Texas đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang.

Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 29,4 triệu ca nhiễm và hơn 534.800 người chết vì Covid-19. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tính đến ngày 12.3, có hơn 101.128.005 liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm ở Mỹ, chiếm khoảng 30% tổng số mũi tiêm trên thế giới.

Khảo sát người dân Mỹ: Chưa tiêm vắc xin Covid-19 thì đừng đi máy bay!

Trước đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ có đủ vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người trưởng thành (258 triệu người) vào tháng 5.

Cuộc khảo sát mới công bố của Hãng tin Reuters/Ipsos cho thấy ngày càng nhiều người dân Mỹ muốn tiêm vắc xin Covid-19 và đa số ủng hộ việc hạn chế người chưa được tiêm chủng đến nơi làm việc và đi lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm