Chuyên gia hải quân Mỹ bán bí mật tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài

Khánh An
Khánh An
11/10/2021 07:40 GMT+7

Một kỹ sư hạt nhân Mỹ và vợ bị cáo buộc bán thông tin về tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia cho một chính phủ nước ngoài để nhận tổng cộng 100.000 USD.

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ

Hải quân mỹ

Tờ The Washington Post ngày 11.10 đưa tin một kỹ sư hạt nhân thuộc Hải quân Mỹ và vợ bị truy tố vì nhiều lần tìm cách chuyển các bí mật về tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ra nước ngoài.

Theo cáo trạng, Jonathan Toebbe (42 tuổi) có quyền tiếp cận các thông tin tối mật nên đã chuyển các dữ liệu mật cho một chính phủ nước ngoài. Hành vi này được thực hiện với sự hỗ trợ của vợ là Diana Toebbe.

Kỹ sư hải quân Mỹ và vợ bị bắt vì bán bí mật tàu ngầm hạt nhân

Hai vợ chồng trên bị bắt vào ngày 9.10 tại Tây Virginia và bị truy tố về hành vi vi phạm Đạo luật Năng lượng nguyên tử, theo thông cáo của Bộ Tư pháp.

Theo đó, Toebbe đã gửi thông tin mật cho nước ngoài vào năm ngoái và sau đó bắt đầu bán các bí mật này với giá hàng chục ngàn USD tiền kỹ thuật số cho một đặc vụ FBI mạo danh một quan chức nước ngoài. Thông cáo không nêu tên quốc gia liên quan.

Có thời điểm, Toebbe giấu một thẻ nhớ chứa tài liệu mật về các lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm trong một bánh sandwich tại một địa điểm ở Tây Virginia còn vợ thì cảnh giới.

Thẻ nhớ chứa các thông tin thiết kế quân sự nhạy cảm, số liệu vận hành và thông số hoạt động của các lò phản ứng trên tàu ngầm lớp Virginia. Một thẻ nhớ khác được giấu trong một gói kẹo cao su.

Toebbe đã nhận chi trả bằng tiền kỹ thuật số lên đến 100.000 USD. Người vợ bị bắt sau khi chuyển một thẻ nhớ khác đến địa điểm liên lạc ở Tây Virginia. Dự kiến các bị cáo sẽ ra tòa vào ngày 12.10.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.