ICMR cho biết nấu ăn mở nắp có thể đẩy nhanh quá trình mất chất dinh dưỡng, theo tờ Indian Express.
Đậy nắp trong khi nấu ăn đã được ICMR khuyến nghị trong các hướng dẫn được công bố gần đây. Khi đậy nắp, thức ăn sẽ chín nhanh và chất dinh dưỡng được giữ lại tốt hơn do thời gian nấu ngắn hơn.
Khi nấu mở nắp, thức ăn mất nhiều thời gian hơn để chín và việc tiếp xúc với không khí sẽ làm tăng tốc độ mất chất dinh dưỡng.
Hướng dẫn của ICMR cũng nói rõ: Mặc dù nấu đậy nắp sẽ làm các loại rau lá xanh thay đổi màu sắc nhưng lại giảm thiểu sự mất chất dinh dưỡng.
Đâu là phương pháp nấu ăn tốt nhất?
Theo ICMR, các phương pháp nấu ăn như nấu nồi áp suất hoặc hấp nên được ưu tiên hơn là xào hoặc chiên vì chúng có thể làm giảm chất dinh dưỡng.
Các hướng dẫn cho biết đối với các loại rau, hấp là phương pháp nấu ăn tốt nhất để tăng mức độ chất chống oxy hóa và polyphenol, theo Indian Express.
ICMR cho biết: Riêng đối với các loại đậu, luộc hoặc nấu bằng nồi áp suất là cách tốt nhất để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của đậu vì quá trình đun sôi và nấu áp suất giúp phá hủy các yếu tố kháng dinh dưỡng có trong đậu.
Nấu bằng lò vi sóng thì sao?
ICMR cho biết thực phẩm nấu trong lò vi sóng giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn nào khác vì không làm rửa trôi chất dinh dưỡng.
Hướng dẫn cho biết thời gian nấu trong lò vi sóng ngắn hơn nên giúp bảo quản vitamin và các chất dinh dưỡng khác khỏi bị phân hủy khi đun nóng.
Bình luận (0)