Chuyên gia khuyên tắt sóng 2G 'càng sớm càng tốt'

06/12/2023 15:21 GMT+7

Việc tắt sóng 2G sẽ để dành được băng tần 900 Mhz quý giá phục vụ các công nghệ mới, trong đó có 4G, 5G.

Việc tắt sóng 2G đã được lên kế hoạch và lộ trình dự kiến tới tháng 9.2024 sẽ chính thức ngắt kết nối toàn bộ thiết bị hoạt động trên nền tảng này tại Việt Nam. Chủ trương này nhận được sự đồng tình từ các nhà mạng cũng như nhiều chuyên gia công nghệ, trong đó có những người cho rằng nên tắt "càng sớm càng tốt" để dành tài nguyên quý giá cho mạng 4G, 5G.

Trao đổi tại sự kiện "Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số", ông Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc TrueIDC Việt Nam, đồng thời là chuyên gia viễn thông giàu kinh nghiệm cho rằng Chính phủ và nhà mạng nên quyết liệt để sớm hiện thực hóa kế hoạch. Theo ông, nhiều nước trên thế giới đều đã triển khai tắt sóng 2G dù một số tại châu Âu vẫn "níu kéo", duy trì công nghệ mạng này.

Ông Nguyễn Đình Hùng cho rằng Việt Nam nên tắt sóng 2G "càng sớm càng tốt"

Ông Nguyễn Đình Hùng cho rằng Việt Nam nên tắt sóng 2G "càng sớm càng tốt"

CTV

"Tại các quốc gia đó, họ sử dụng tổng đài, số khẩn cấp hoạt động dựa trên sóng 2G, hoặc siêu thị, nhà hàng dùng 2G để đo đếm điện, nước tự động từ xa nên không thể tắt ngay. Nhưng Việt Nam không có các dịch vụ trên, nên việc tắt sóng 2G làm càng sớm càng tốt để dành băng tần cho các công nghệ mới. Đây là 'băng tần vàng'. Ở nước ngoài, họ xem đây là nguồn tài nguyên rất quý giá", ông Nguyễn Đình Hùng chia sẻ.

Hiện nay, hầu hết 2G sử dụng băng tần 900 MHz. So với băng tần 1.800 MHz của 4G đang dùng thì có lợi thế hơn về vùng phủ rộng, giảm khoảng một nửa số trạm thu phát sóng cần thiết để đạt độ phủ tương đương, do đó tiết kiệm chi phí rất lớn cho doanh nghiệp, đồng thời cải thiện chất lượng mạng.

Đồng quan điểm, chuyên gia công nghệ mạng không dây của Huawei Nguyễn Duy Lâm cho biết việc tắt sóng các công nghệ cũ như 2G, 3G là xu hướng chung của thế giới. Vị này dẫn báo cáo của GSMA cho thấy đến giữa năm 2023, trên thế giới đã có 149 nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch tắt sóng cũ. Trong đó, đa số quốc gia tiên tiến chọn cách tắt 2G với tỷ lệ 63% ở châu Âu, hơn 20% tại châu Á. Nhiều quốc gia đã tắt 2G từ lâu như Nhật Bản (khoảng 2010 - 2012, sớm nhất do nước này sử dụng CDMA), Mỹ và Singapore (2017), Úc (2018)...

Theo nguyên Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) Đoàn Quang Hoan, chủ trương tắt sóng 2G của Việt Nam thực hiện theo xu hướng chung của thế giới. "Một công nghệ hình thành, cung cấp từ đầu những năm 1990 và đã có tới 4 thế hệ di động kế cận thì việc tắt không có gì mới", ông nhấn mạnh.

Nguyên lãnh đạo Cục cho biết từ giai đoạn năm 2012 - 2013, Cục đã tìm hiểu, nghiên cứu lộ trình tắt sóng 2G ở Nhật Bản cũng như châu Âu và bắt đầu hình thành tư tưởng về lộ trình tại Việt Nam sẽ diễn ra thế nào. Ông Đoàn Quang Hoan đánh giá việc tắt sóng 2G sẽ mang lại những lợi ích cho Việt Nam như toàn xã hội từ bỏ dịch vụ chất lượng thấp để chuyển sang công nghệ mới cao hơn, giúp đưa người dân lên môi trường số. Còn với doanh nghiệp, họ sẽ giảm chi phí khai thác, bảo dưỡng và tiến gần hơn đến mục tiên phát triển xanh.

Theo lộ trình đề ra đến tháng 9.2024 tại Việt Nam, trên mạng di động sẽ không còn thuê bao ở hình thức 2G Only (chỉ hoạt động 2G), tuy nhiên vẫn duy trì công nghệ này đến tháng 9.2026 để phục vụ nhóm người dùng đang sử dụng điện thoại có hỗ trợ kết nối mạng 3G, 4G nhưng chưa tích hợp công nghệ VoLTE.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.