Chuyên gia: Muốn tăng cơ hội sống sót khi đuối nước, hãy học kỹ thuật này

Thiên Lan
Thiên Lan
12/05/2022 00:06 GMT+7

Trong thời gian chờ được cứu khi đuối nước, chuyên gia Fred Lanoue, huấn luyện viên bơi lội tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã phát minh kỹ thuật 'chống chết đuối' - giúp giữ người nổi trên mặt nước mà tốn ít sức nhất, theo mạng tin tức của Mỹ star94.1fm.iheart .

Chuyên gia Fred Lanoue cho biết, một người có thể nổi ở tư thế thẳng đứng chỉ với miệng và mũi trên mặt nước để thở.

Theo chuyên gia Lanoue, bất kỳ ai cũng có thể sống sót trong thời gian dài dưới nước một khi đã thành thạo kỹ thuật này.

Các bước gồm:

Giữ tư thế thẳng đứng, giữ đầu ngửa và 2 tay trên mặt nước

Hít sâu đầy không khí vào phổi, thư giãn và lơ lửng trên mặt nước

Khi cần lấy hơi tiếp, khum bàn tay lại và đẩy 2 tay xuống nước để nâng vai và đầu nổi lên cho đến khi miệng trồi lên mặt nước thì lấy hơi

Hai chân có thể đá theo động tác như “cắt kéo” để đẩy nước bên dưới và giữ cơ thể nổi lên, đồng thời hỗ trợ tay đỡ mỏi, theo Wikihow.

Cơ hội sống sót sẽ cao hơn khi đã thành thạo kỹ thuật “chống chết đuối”

Shutterstock

Lặp lại 10-15 giây một lần.

Lưu ý hít đều, giữ không khí trong phổi để giữ người nổi lên. Dù sợ hãi vẫn phải luôn giữ bình tĩnh. Tránh thở quá nhanh sẽ làm mất oxy khiến chìm xuống. Giữ tay yên và không khua tay, càng vùng vẫy càng dễ chìm, Health Exchange.

Lưu ý những hiểm họa tiềm ẩn trước khi xuống nước

Cần quan sát để nhận biết các yếu tố rủi ro trước khi xuống nước. Không bao giờ lặn xuống vùng nước lạ.

Ở hồ bơi: Nắp cống trên hồ bơi, nếu được bảo dưỡng không đúng cách có thể tạo ra lực hút khiến người bơi hoặc trẻ em bị hút xuống nước.

Ở biển: Cẩn thận với các dòng chảy xa bờ. Nếu bơi ở biển, đây có thể là những mối đe dọa rất nghiêm trọng. Nếu rơi vào dòng chảy này, hãy bơi song song với bờ cho đến khi thoát ra, rồi bơi theo đường chéo vào bờ.

Ở sông hồ: Nếu sông có nước chảy xiết, cần phải hết sức thận trọng vì dễ gây nguy hiểm.

Nếu bị cuốn vào dòng chảy xiết, hãy nằm ngửa, chân hướng về phía hạ lưu và đầu hướng lên trên. Khi dòng chảy chậm lại, hãy bơi theo đường chéo vào bờ, theo chuyên gia Brad Hurvitz, huấn luyện viên bơi lội được chứng nhận của Mỹ, theo Wikihow.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.