Chuyên gia Nga: Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chuyên gia Andrei Vinogradov tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận rằng vẫn có khả năng Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin ngày 22.6.

Chuyên gia Nga: Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam

(TNO) Chuyên gia Andrei Vinogradov tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận rằng vẫn có khả năng Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin ngày 22.6.

Cụ thể, Want China Times dẫn lời ông Vinogradov nói rằng sự ổn định trong khu vực sẽ bị phá hủy nếu Trung Quốc và Việt Nam không thể tìm ra giải pháp hòa bình cho việc Bắc Kinh tự ý đem giàn khoan Hải Dương-981 (HaiYang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chuyên gia này nhận định Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ cùng Việt Nam tìm ra cách giải quyết vụ việc vì 2 nước không chỉ là đối tác kinh tế thân cận của nhau, mà còn có chung y thức hệ chính trị.

Tuy nhiên, ông Vinogradov được cho là đã đưa ra phân tích cho rằng sẽ khó có chuyện Trung Quốc đưa hòa hoãn với Việt Nam vì điều này sẽ khiến Nhật Bản gia tăng áp lực cho Bắc Kinh trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Hoàng Uy

>> Đành phải chờ xem Trung Quốc làm gì tiếp với 4 giàn khoan khác
>> Trung Quốc có thể kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào Trường Sa
>> Trung Quốc sẽ kéo thêm 3 giàn khoan ra biển Đông vào tháng 8
>> GS Carl Thayer: Cần đưa vấn đề giàn khoan ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm