Chuyên gia: Những thức uống này giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
09/02/2022 00:10 GMT+7

Để tìm hiểu thêm về việc chuyển sang một chế độ ăn uống tốt cho trí não, Eat This, Not That! đã trò chuyện với Amy Goodson, chuyên gia, tác giả của The Sports Nutrition Playbook và một thành viên trong hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, Not That!

Cô Goodson đã đưa ra những lời khuyên về thói quen uống mà bạn có thể áp dụng để giúp giảm chứng mất trí nhớ.

1. Thêm cà phê vào buổi sáng của bạn

Cà phê buổi sáng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hằng ngày của bạn khi nói đến sức khỏe não bộ của bạn

SHUTTERSTOCK

Đây là một tin tuyệt vời cho những người yêu thích cà phê. Theo cô Goodson, cà phê buổi sáng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hằng ngày của bạn khi nói đến sức khỏe não bộ của bạn.

Cô Goodson nói: “Cà phê có chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm axit hydrocinnamic và polyphenol, giúp đệm các gốc tự do (hay còn gọi là kẻ xấu) trong cơ thể bạn bằng cách giảm khả năng làm tổn thương tế bào của chúng.

"Trên thực tế, uống cà phê lâu dài có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh, chẳng hạn như Parkinson và Alzheimer", cô Goodson nói thêm.

Nghiên cứu: Uống tối đa 3 tách cà phê mỗi ngày giúp sống lâu

Điều quan trọng cần lưu ý là uống quá nhiều caffeine vào cuối ngày có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và ngủ đủ giấc là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe nhận thức của bạn.

Nghiên cứu cho thấy ngủ đủ giấc có liên quan đến việc giảm mệt mỏi về tinh thần và cải thiện trí nhớ.

2. Nhấm nháp trà xanh

Uống trà xanh cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức của bạn

SHUTTERSTOCK

Cùng với việc uống cà phê, uống trà xanh cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức của bạn.

Cô Goodson nói: “Trà xanh rất giàu polyphenol và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não khỏi sự suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Nó cũng chứa epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, là một chất chống oxy hóa mạnh khác giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào".

Không chỉ vậy, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong trà xanh còn giúp giảm cholesterol, cải thiện sự trao đổi chất và giảm cân, thậm chí còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

3. Thêm nước ép lựu vào thói quen đồ uống của bạn

Nước ép lựu cũng có thể cung cấp cho cơ thể bạn vitamin C, có thể giúp tiêu hóa và cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Shutterstock

Cô Goodson cho biết: “Không thêm đường, không chất bảo quản và không chất độn, POM Wonderful 100% Pomegranate Juice trung bình chứa chất chống oxy hóa cao gấp bốn lần trà xanh,” Goodson nói.

"Lựu cũng có đặc tính chống viêm mạnh và do đó có thể góp phần làm giảm chứng viêm mãn tính trong cơ thể."

Nước ép lựu cũng có thể cung cấp cho cơ thể bạn vitamin C, có thể giúp tiêu hóa và cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

4. Hạn chế uống rượu

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ của bạn.

Một nghiên cứu khác từ Mạng lưới JAMA cho thấy những người lớn tuổi uống trung bình khoảng 14 ly mỗi tuần đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra khả năng nhận thức so với những người chỉ uống khoảng một ly mỗi tuần.

Nghiên cứu đã không kết luận rằng bạn cần phải tránh rượu hoàn toàn. Trên thực tế, nhiều khu vực lành mạnh nhất thế giới, nhiều người có bao gồm rượu vang đỏ trong chế độ ăn uống của họ, theo Eat This, Not That!

Tuy nhiên, có thể nói rằng hạn chế tiêu thụ rượu sẽ rất hữu ích cho trí não và sức khỏe tổng thể của bạn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.