Chuyên gia: Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội không thất bại

Văn Khoa
Văn Khoa
01/03/2019 10:00 GMT+7

Một số nhà phân tích nhận định dù cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được tổ chức tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào nhưng đây cũng không phải là thất bại.

Cuộc gặp lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27.-28.2 nhưng cuối cùng hai bên không ký được một tuyên bố chung như đã có trong cuộc gặp đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6.2018.
Tuy nhiên, tuyên bố chung đạt được hồi năm ngoái chưua đi vào chi tiết cụ thể, với cam kết của Chủ tịch Kim là “hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, theo AFP. Những cuộc đàm phán sau đó tiến triển chậm vì hai bên còn bất đồng về định nghĩa “phi hạt nhân hóa”.
Một số nhà phân tích cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 là một phần của một quá trình lâu dài về vấn đề hạt nhân Triều Tiên và hai bên cần có thêm cuộc gặp thượng đỉnh lần nữa, theo AFP.
“Những cuộc đối thoại lần này không phải là sự thất bại”, chuyên gia David Kim tại Trung tâm Stimson, tổ chức nghiên cứu ở Mỹ, nhận định.
[VIDEO] Tổng thống Trump: thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn là 2 ngày rất thú vị, hiệu quả
Chuyên gia này cho rằng hai nhà lãnh đạo chỉ mới bắt đầu quá trình hướng tới cải thiện quan hệ và miễn họ quyết tâm thực hiện việc này thì sẽ có "nhiều kết quả tích cực trong tương lai".
Trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tôi và Chủ tịch Kim có mối quan hệ tốt. Chúng tôi quý mến nhau”. Ông còn khẳng định không có lời lẽ cứng rắn cũng như sự căng thẳng nào giữa 2 bên ở phòng đàm phán. Tổng thống Trump còn bày tỏ “tin tưởng vào lời hứa của Chủ tịch Kim về việc không thử tên lửa”.*
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.