Chuyên gia Triều Tiên cảnh báo ‘chiến tranh lạnh’ mới trong khu vực

30/01/2023 09:48 GMT+7

Chuyên gia CHDCND Triều Tiên cho rằng chuyến thăm của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có thể dẫn đến chiến tranh lạnh mới ở châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyên gia Triều Tiên cảnh báo ‘chiến tranh lạnh’ mới trong khu vực - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin

REUTERS

Hãng Yonhap ngày 30.1 đưa tin một chuyên gia CHDCND Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đến Hàn Quốc và Nhật Bản là "tiền đề" chiến tranh và có thể dẫn đến "chiến tranh lạnh" mới ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong bài viết trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), chuyên gia Kim Tong-myong tại tổ chức nghiên cứu chính trị quốc tế của Triều Tiên cáo buộc chuyến thăm nhằm "xúi giục" việc lập phiên bản NATO châu Á.

"Chuyến thăm của Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc và Nhật Bản là tiền đề của sự đối đầu và chiến tranh, vì nó mang lại đám mây đen của chiến tranh lạnh mới ở châu Á - Thái Bình Dương", ông nhận định.

Ông Stoltenberg đến Seoul vào ngày 29.1 trong chuyến thăm 2 ngày. Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, ông cho rằng việc Triều Tiên ủng hộ chiến dịch của Nga tại Ukraine đã làm gia tăng nhu cầu cho phần còn lại của thế giới liên kết với nhau về nỗ lực an ninh. Dự định ông sẽ đến Nhật trong 2 ngày.

Chuyên gia Kim còn chỉ trích ông Stoltenberg là người đứng đầu tổ chức quân sự biến Ukraine thành nơi diễn ra "chiến tranh ủy nhiệm".

Đơn vị tinh nhuệ Hàn Quốc-Mỹ tập trận gần biên giới Triều Tiên

Theo ông, nhà lãnh đạo NATO sẽ nêu nhu cầu xây dựng phiên bản châu Á của NATO, và gây áp lực khiến Seoul và Tokyo phải hỗ trợ quân sự thụ động đối với Ukraine vào thời điểm Washington quyết định cung cấp xe tăng cho Kyiv.

Triều Tiên gần đây chỉ trích quyết định của Mỹ về việc gửi 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine. Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27.1 cho rằng Washington đã vượt "lằn ranh đỏ".

NATO và Hàn Quốc chưa có phản ứng với nhận định mới trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.