Chuyên gia Trung Quốc gây tranh cãi vì khuyên không tiếp xúc với người nước ngoài

19/09/2022 07:36 GMT+7

Một nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc đã bị người dùng mạng phản ứng dữ dội sau khi cảnh báo mọi người không “tiếp xúc trực tiếp qua da” với người nước ngoài hoặc những người mới trở về từ nước ngoài.

Ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Trung Quốc

chụp màn hình hoàn cầu thời báo

Theo South China Morning Post, ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Trung Quốc (CDC) đã gây tranh cãi dữ dội trên mạng sau khi đưa ra cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ.

“Để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ và xây dựng lối sống lành mạnh, tôi khuyên 1) không tiếp xúc trực tiếp qua da với người nước ngoài; 2) không tiếp xúc trực tiếp qua da với những người đã trở về từ nước ngoài trong ba tuần qua”, ông Ngô viết trên Weibo hôm 17.9.

Ông cũng khuyến cáo người dân không tiếp xúc trực tiếp qua da với người lạ và sử dụng nắp đậy bồn cầu dùng một lần ở các nơi công cộng, kể cả trong khách sạn.

Cảnh báo được ông Ngô đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc đại lục xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ hôm 16.9. Bệnh nhân đã từ nước ngoài bay đến thành phố Trùng Khánh và xuất hiện các triệu chứng, bao gồm phát ban, trong khi bị cách ly để ngăn Covid-19.

Lời khuyên của ông Ngô đã bị nhiều người dùng mạng Trung Quốc chế giễu. Một số người nói rằng họ thấy lời khuyên này mang tính "phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử".

“Làm sao có thể phân biệt chủng tộc thế này? Còn những người như tôi, những người đã sống ở Trung Quốc gần 10 năm và không gặp gia đình trong vòng 3-4 năm do biên giới bị đóng lại thì sao”, một người bình luận.

Một người dùng Weibo khác cho biết cô thấy mô tả của ông Ngô "rất không phù hợp".

“Vẫn còn rất nhiều người bạn nước ngoài làm việc tại Trung Quốc. Khi bắt đầu dịch bệnh, một số người bạn nước ngoài đã đứng lên và sử dụng các nền tảng xã hội để nói với mọi người rằng 'người Trung Quốc không phải là virus’”, người dùng mạng này cho biết và nói thêm rằng bây giờ người Trung Quốc không nên im lặng trong khi nhiều người nước ngoài đang phải đối mặt với sự kỳ thị.

Một người dùng Weibo khác cho biết các khuyến nghị của ông Ngô không cụ thể và có thể bị hiểu sai.

“Ông ấy đang đề cập đến quan hệ tình dục hay chỉ là tiếp xúc trực tiếp qua da? Tôi đoán ý anh ông ấy là vế đầu tiên. Nhưng không thể tránh khỏi những cái bắt tay khi gặp khách nước ngoài. Cũng khó tránh tiếp xúc trực tiếp qua da trên xe buýt”, người dùng này cho biết.

Các khuyến nghị của ông Ngô không nằm trong trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ chính thức do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố.

Trong bài đăng gây tranh cãi của mình, ông Ngô cũng nói rằng ngoài ca bệnh nhập khẩu ở Trùng Khánh, khả năng các trường hợp đậu mùa khỉ khác lọt qua các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc tại biên giới là "rất nhỏ" và "về cơ bản có thể được bỏ qua".

Ông Ngô nói do những điểm giống nhau giữa bệnh đậu mùa khỉ và virus đậu mùa, những người được tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa sẽ có khả năng miễn dịch đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Chuyên gia này chỉ ra rằng điều đó có nghĩa là những người Trung Quốc trên 42 tuổi sẽ an toàn trước bệnh đậu mùa khỉ vì nước này đã thực hiện kế hoạch tiêm phòng đậu mùa quốc gia cho đến năm 1980, khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố xóa sổ bệnh đậu mùa trên toàn cầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.