Chuyện lạ: Cậu bé sinh ra có 2 dương vật với đầy đủ chức năng

Ngọc Quý
Ngọc Quý
15/03/2022 19:38 GMT+7

Một cậu bé 7 tuổi ở Uzbekistan sinh ra với 2 dương vật. Điều đặc biệt hơn là cả 2 dương vật này đều có đầy đủ chức năng.

Danh tính của cậu bé không được nhắc đến. Bé sống với gia đình ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ 1 dương vật cho cậu bé 7 tuổi có 2 dương vật ở Uzbekistan

SHUTTERSTOCK

Cậu bé được chẩn đoán mắc một dị tật hiếm gặp gọi diphallia hay “dương vật sao chép”. Xác suất xảy ra dị tật bẩm sinh này là 1 trên 6 triệu trẻ em trai.

Suốt 7 năm qua, cậu bé sống với 2 dương vật mà không cảm thấy khó chịu về thể chất. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện 2 dương vật của bé có “đầy đủ chức năng” và “bình thường về cấu trúc”. Chúng dính nhau ở gốc dương vật và cho phép bé có thể đi tiểu ở cả 2 dương vật.

Các bác sĩ đã chia sẻ ca bệnh đặc biệt này trên chuyên san Urology Case Reports. Họ cho biết dương vật sao chép là dị tật hiếm gặp, người mắc sẽ có các bất thường về cấu trúc bộ phận sinh dục và tiết niệu.

Ảnh chụp cắt lớp trước khi phẫu thuật cho thấy bàng quang và thận của cậu bé là bình thường. Tuy nhiên, cậu bé lại có đến 2 niệu đạo. Mỗi niệu đạo nối liền từ bàng quang đến mỗi dương vật.

Khi kiểm tra bệnh sử, các bác sĩ cũng biết là cậu bé sinh ra không có hậu môn. Do đó, vừa lọt lòng mẹ, cậu bé đã được phẫu thuật tái tạo hậu môn.

Bé được đưa đến Viện Y tế Nhi khoa Tashkent ở thành phố Tashkent để phẫu thuật cắt bỏ 1 dương vật và niệu đạo bên trái. Đây là ca phẫu thuật khó và đòi hỏi kỹ thuật cao. Hiện tại, cậu bé đã bình phục hoàn toàn.

Tính đên nay, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận khoảng 100 trường hợp có 2 dương vật. Trường hợp đầu tiên là vào năm 1609.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân vì sao lại xuất hiện dị tật dương vật sao chép. Không có yếu tố nguy cơ nào được xác định. Giả thuyết được đưa ra là có thể do bất thường ngẫu nhiên trong quá trình phát triển bào thai, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.