Chuyện lạ: Quan hệ tình dục, người phụ nữ bị thoát vị đĩa đệm cột sống

Ngọc Quý
Ngọc Quý
15/02/2023 15:57 GMT+7

Sau khi quan hệ tình dục với đối tác, người phụ nữ 36 tuổi ở Mỹ bất ngờ cảm thấy tê liệt ở vùng xương cụt. Khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô bị thoát vị đĩa đệm cột sống. Bị thoát vị do quan hệ tình dục là hiện tượng rất hiếm gặp, thậm chí có thể gây tàn tật vĩnh viễn.

Người phụ nữ sống ở thành phố Temple, bang Texas (Mỹ). Truyền thông địa phương không tiết lộ danh tính của cô. Khi đang quan hệ tình dục, người phụ nữ 36 tuổi bỗng dưng có "cảm giác khó tả" ở xương cụt, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Người phụ nữ 36 tuổi ở Mỹ đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống khi quan hệ tình dục

Người phụ nữ 36 tuổi ở Mỹ đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống khi quan hệ tình dục

SHUTTERSTOCK

Đến 2 ngày sau, các triệu chứng bắt đầu rõ ràng hơn. Cô cảm thấy khu vực quanh xương cụt bị sưng và tê liệt, không thể tống hết nước tiểu trong bàng quang ra ngoài. Tình trạng tê liệt bắt đầu lan xuống hai chân. Lúc này, cô mới đến kiểm tra tại bệnh viện Baylor Scott and White Memorial Hospital ở thành phố Temple.

Bác sĩ xác định cô đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống khi quan hệ tình dục. Vị trí thoát vị là ở vùng thắt lưng, dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa (CES). Đây là tình trạng mà chùm dây thần kinh ở phần cuối cùng của ống sống, gần vị trí xương cụt, bị chèn ép. Vì chùm dây thần kinh này tỏa đi đến 2 chân, bàng quang, trực tràng và nhiều cơ quan khác nên có hình giống đuôi ngựa, được gọi là đám rối thần kinh đuôi ngựa.

Việc chèn ép dây thần kinh ở vị trí này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến liệt và tàn tật vĩnh viễn. Do đó, các bác sĩ đã can thiệp khẩn cấp bằng phẫu thuật.

Quan hệ tình dục dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống, gây chèn ép đám rối thần kinh đuôi ngựa là điều cực kỳ hiếm gặp. Với trường hợp người phụ nữ này, cô trước đây từng bị thoát vị đĩa đệm. Các bác sĩ đã chia sẻ ca bệnh này trên chuyên san Visual Journal of Emergency Medicine.

Hội chứng chùm đuôi ngựa là tình trạng y tế khẩn cấp cần phải được cấp cứu. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh là đau thần kinh tọa, tê yếu nghiêm trọng ở 2 chân, quanh hậu môn và bộ phận sinh dục, gặp khó khăn khi tiểu tiện và đại tiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.