Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5

28/08/2024 06:49 GMT+7

Ngay đầu đường Sương Nguyệt Anh (ở quận 1,TP.HCM) tấp nập người qua lại, có một gánh xôi nhỏ luôn đông khách ghé mua. Bà chủ năm nay 64 tuổi, còn gánh xôi cũng đã theo bà ngót nghét 36 năm.

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5- Ảnh 1.

Ngay đầu đường Sương Nguyệt Anh (ở quận 1,TP.HCM) tấp nập người qua lại, có một gánh xôi nhỏ luôn đông khách ghé mua. Bà chủ với đôi quang gánh giản dị, chiếc nón lá cũ, ngồi quay lưng với mặt đường bán xôi cho khách.

Chủ gánh là bà Nguyễn Thị Lệ, người Sài Gòn. Năm nay bà 64 tuổi, còn gánh xôi cũng đã theo bà ngót nghét 36 năm.

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5- Ảnh 2.

Bà Lệ chuẩn bị từ 5 giờ sáng, và bắt đầu bán từ khoảng 13 giờ mỗi ngày

SẦM ÁNH

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM

"Cái gánh này là kỷ niệm lắm à. Nó là nhờ một đứa em ăn xôi quen rồi, em đó đóng phim hay gì á, xong thì em chở cái gánh ra đây, nói là "con cho cô bộ gióng này nè, con đóng phim xong rồi thành ra bây giờ con không có sử dụng nữa nên con đem ra cho cô"", bà Lệ chia sẻ.

Đôi quang gánh một bên để lá chuối, gia vị, một bên để xôi bắp xéo đậu xanh vàng ươm. Gà được bà đặt trên thúng xôi trắng nóng hổi, để vào chính giữa quang gánh. Bà Lệ bán ở đó từ khoảng 13 giờ chiều mỗi ngày. Ngồi bệt trên chiếc ghế nhựa, bà Lệ vừa bán xôi vừa tâm sự về những câu chuyện đã trải qua cùng bao cuộc đổi thay của đường phố và cả con người Sài Gòn.

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5- Ảnh 3.

Gánh xôi của bà Lệ đơn giản với vài món như: xôi gà xé, xôi lòng gà trứng non, xôi bắp...

Bà Lệ chia sẻ, nghề bán xôi được truyền lại từ người mẹ đã mất. Công thức nấu xôi cũng là học hỏi từ những lần phụ mẹ nấu bán. Gánh xôi của bà Lệ đơn giản với vài món như: xôi gà xé, xôi lòng gà trứng non, xôi bắp... Bà cho biết, nếu như xôi trắng chỉ cần ngâm gạo và nấu lên thì xôi bắp phải hầm lâu hơn nhiều. Bà hầm đến khi hạt bắp bung lên, chín đều từng hạt.

Để có được gánh xôi bán lúc 1 giờ chiều là từ 5 giờ sáng, bà Lệ đã bắc bếp đồ xôi, sau 5 tiếng thì xôi mới chín. Ở góc đường Sương Nguyệt Ánh, cứ đôi ba phút lại có một vị khách ghé mua xôi bà Lệ. Có người mua tận cả chục phần xôi.

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5- Ảnh 4.

Gà vàng ươm, luôn được bọc rất kỹ để tránh bụi

"Bán xôi thấy có khách lại mua là mừng rồi. Người ta mua, rồi nói chuyện vài câu với mình, mình cũng nói chuyện lại vài câu với khách, nhiêu đó là vui rồi".

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5- Ảnh 5.Bà Nguyễn Thị Lệ

Nắng cũng bán mà mưa cũng bán, cả mấy chục năm trời gần như gắn bó với gánh xôi và con người Sài Gòn.

Hồi đầu chưa quen, bà Lệ thú nhận nghề quang gánh cũng đôi phần vất vả, khó tránh khỏi những đau mỏi khi đêm về.

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5- Ảnh 6.

Xôi bắp được bà Lệ Bà hầm đến khi hạt bắp bung lên, chín đều từng hạt

Nhưng với người phụ nữ tuổi ngoài 60, bà vẫn chọn gắn bó với nghề vì cho đó là cái duyên. Bà biết ơn ông trời vì còn cho mình cái nghề để lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn.

Ngồi trên vỉa hè Sài Gòn suốt bao năm, bà Lệ nói bà may mắn khi chứng kiến một Sài Gòn muôn màu muôn vẻ và đón nhận biết bao tấm chân tình, hào sảng của người dân nơi đây.

Và còn rất nhiều những câu chuyện, những khoảnh khắc xúc động khác sẽ lần lượt được giới thiệu trên các nền tảng của Báo Thanh Niên vào thứ hai - tư - sáu hàng tuần về thành phố nơi tình người ấm áp, nơi những ân tình không bao giờ phai.

Mỗi câu chuyện là một mảnh ghép, tạo nên bức tranh sống động của lòng bao dung và sự kết nối, được chính các nhân vật tự kể lại theo ngôn ngữ bình dị nhưng đặc biệt, chứa đựng nhiều sức sống và bài học giá trị. Mời quý vị đón theo dõi và lan tỏa những câu chuyện thật đẹp từ "Thành phố nặng ân tình".

Triết lý "sống thanh nhàn" từ gánh rau đêm của cụ bà U.80

Chuyện thơm thảo từ gánh xôi gà gần 4 thập kỷ ngay trung tâm TP.HCM - Thành phố nặng ân tình, Kỳ 5- Ảnh 7.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.