Chuyện tử tế: 18 năm đi xin tiền mổ tim cho trẻ em nghèo

Khánh Hoan
Khánh Hoan
08/01/2024 07:57 GMT+7

18 năm qua, ông Nguyễn Xuân Hoa (68 tuổi, ngụ xã Diễn Thành, H.Diễn Châu, Nghệ An) âm thầm lặn lội xác minh hoàn cảnh, xin tiền giúp gần 200 trẻ em nghèo bị bệnh tim được phẫu thuật.

Từ nhiều năm qua, căn nhà của gia đình ông Hoa nằm bên QL7 (xóm 3, xã Diễn Thành, H.Diễn Châu) trở thành địa chỉ để người nghèo có con bị bệnh tim bẩm sinh tìm đến. Gần 200 trẻ em nghèo ở Nghệ AnHà Tĩnh đã thoát khỏi căn bệnh này nhờ sự tận tâm kết nối của ông.

Chuyện tử tế: 18 năm đi xin tiền mổ tim cho trẻ em nghèo- Ảnh 1.

Ông Hoa và hồ sơ của những trẻ em nghèo bị bệnh tim do ông tự đi xác minh.

KHÁNH HOAN

Năm 2005, một đứa cháu họ của ông bị bệnh tim bẩm sinh nhưng nhà nghèo, bố mẹ cháu không lo được. Không đành lòng nhìn cháu mình mang bệnh nguy hiểm, ông Hoa đưa cháu ra Hà Nội để khám. Bệnh viện thông báo chi phí ca mổ quá cao, bố mẹ cháu không xoay đâu ra tiền, bản thân ông Hoa cũng không thể lo nổi nên ông đành đưa cháu quay về. Về nhà, ông đi dò hỏi thì có người mách nước về một tổ chức phi chính phủ đã từng tài trợ mổ tim cho trẻ em nghèo ở Huế. Ông lập tức đưa cháu vào Huế. Bệnh viện T.Ư Huế thông báo chi phí ca phẫu thuật là 24 triệu đồng. Ông Hoa rất mừng vì chi phí này thấp hơn, liền lặn lội đi gõ cửa xin tiền các tổ chức từ thiện. Ca mổ thành công. Từ đây, ông Hoa kết nối được với GS-TS Bùi Đức Phú (Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế) và đó cũng là cơ duyên khiến ông đến với công việc từ thiện giúp trẻ em nghèo được phẫu thuật tim.

Để có kinh phí phẫu thuật cho trẻ em, ông Hoa kết nối với một linh mục người Việt đang ở Mỹ và các tu viện, tổ chức phi chính phủ. Biết ông là người Công giáo, có tâm nguyện giúp trẻ em nghèo bị bệnh tim, những nơi ông đặt vấn đề đều hứa sẽ hỗ trợ. Có kinh phí, ông Hoa kết nối, giúp những trẻ bị bệnh ở cùng xã và các xã lân cận được phẫu thuật. Tiếng lành đồn xa, sau đó, nhiều người ở các huyện khác cũng tìm đến nhờ ông giúp. Để có cơ sở xin kinh phí, ông lặn lội đi xác minh hoàn cảnh gia đình của từng trẻ rồi lập hồ sơ chuyển cho các tổ chức từ thiện. Ông là chủ chuỗi lò gạch thủ công, công việc bận bịu suốt ngày, nhưng có ai đến nhờ giúp, ông đều sẵn lòng, phó mặc công việc sản xuất và kinh doanh cho người khác để đi xác minh, kết nối. Thấy ông tận tâm với trẻ em nghèo bị bệnh tim, một tổ chức từ thiện đã cử người đến tìm hiểu rồi hỗ trợ rất nhiệt tình.

Chứng kiến cuộc sống nghèo khó của những trẻ bị bệnh tim, có em mồ côi cả cha mẹ, ông Hoa không thể dừng việc thiện nguyện. Sau 18 năm làm cầu nối để phẫu thuật cứu sống gần 200 trẻ bị bệnh tim, ông Hoa vui nhất là những đứa trẻ ngày nào nay đã trưởng thành, sống khỏe mạnh. "Cảm ơn bác Hoa đã giúp đỡ để cháu có cơ hội được sống. Gia đình không biết lấy gì đền đáp công lao của bác, xin đa tạ bác và chúc bác luôn mạnh khỏe để tiếp tục giúp đỡ những cháu bé khác bị bệnh tim đang cần được giúp đỡ", đó là một trong nhiều bức thư cảm ơn mà người nhà của trẻ bị bệnh tim gửi cho ông Hoa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.