Ông Nguyễn Văn Vui kể, hành trình đi xin rau củ của ông bắt đầu từ năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, để tặng cho các chợ 0 đồng. Sau dịch, ông duy trì công việc này vì thấy nhiều bếp ăn từ thiện rất cần.
"Biết việc này góp phần chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh nên nhiều tiểu thương, nhà vườn chung tay hỗ trợ. Dần dần, nhiều nhà hảo tâm biết đến cũng mua rau củ gửi đến tôi để chở đi cho", ông Vui nói.
Mỗi ngày, ông Vui xin được 600 - 700 kg rau củ, thậm chí có ngày lên đến 1 - 2 tấn; hầu hết là đồ tươi ngon, chất lượng. Bất kể trời nắng hay mưa, đường xa hay gần, hễ nơi đâu cần là ông chở đến. Với những điểm đến gần thuộc Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang… ông chở bằng xe máy; những điểm ở xa Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Cà Mau… ông mượn xe tải chở đến tận nơi.
Ông Vui cho biết cuộc sống của ông cũng còn nhiều khó khăn. Tuy vậy khi làm từ thiện, được giúp đời, giúp người, dù có phần vất vả nhưng ông thấy tâm hồn mình thanh thản, tối ngủ rất ngon giấc. Nhiều hôm không kịp ăn sáng, ông chỉ uống vội ly cà phê rồi lấy hàng và chở đi giao cho nhanh, không muốn người cho và người nhận phải đợi mình.
"Tôi nghĩ, làm từ thiện thì đâu nhất thiết phải có nhiều tiền. Mình không có tiền thì góp công, góp sức. Sức khỏe của tôi bây giờ không còn như trước, nhưng còn bao nhiêu sức, tôi dành hết cho công việc này", ông Vui chia sẻ.
Để nhiều người biết hơn về hoạt động của mình, mỗi lần chở hàng bằng xe máy, ông treo tấm bảng LED chạy dòng chữ cho rau từ thiện, kèm số điện thoại của mình (0896722309) trước đầu xe để nhà hảo tâm biết và tiện liên hệ, chung tay cùng ông.
"Động lực giúp tôi duy trì công việc này là khi những địa điểm nấu cơm từ thiện thiếu hụt nguồn rau củ, được tôi chở đến cho, ai cũng vui mừng. Những phần ăn này cũng giúp người bệnh, người nuôi bệnh đỡ phần nào chi phí ăn uống khi phải điều trị dài ngày ở bệnh viện, tiếp thêm tinh thần giúp họ mau hồi phục để trở về nhà", ông Vui bộc bạch.
Ông Mạch Phú Cường (62 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ), người thành lập tổ cơm chay Hoa Sen, đang duy trì phát cơm tại Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ, cho biết từ năm 2023 ông bắt đầu công việc nấu cơm từ thiện, mỗi đợt phát từ 800 - 900 phần cơm chay. Với số lượng phần cơm nhiều như vậy, nhờ có nguồn rau củ tươi ngon do ông Vui cung cấp nên việc phát cơm của ông mới hiệu quả.
"Ông Vui hỗ trợ rau củ xuyên suốt từ khi tổ nấu cơm được thành lập cho đến nay. Thường thì ông ấy di chuyển từ H.Bình Tân, vượt cầu Cần Thơ, chở hàng trăm ký rau củ đến bếp ăn. Quãng đường khá xa, hàng chục cây số, nhưng ông vẫn duy trì và rất tích cực. Nhờ đó, nhóm mới có đủ nguyên liệu để nấu những phần cơm ngon giúp bệnh nhân nghèo. Việc làm của ông Vui ai cũng trân trọng và khâm phục", ông Cường cho biết.
Bình luận (0)